Nga Đặt Điều Kiện “Mở Van” Khí Đốt Cho Châu Âu

Nga nêu điều kiện "mở van" khí đốt cho châu Âu

Nga nêu điều kiện mở van khí đốt cho châu Âu

Nga đã đặt điều kiện mới để tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu. Điều này được thông báo bởi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào ngày 27/4. Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp như là một cơ sở để tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Các Điều Kiện Mới

  • Lý do của Nga đặt điều kiện mới là để đáp trả hành động thù địch của những quốc gia đã đóng băng tài sản Nga và đánh cắp một phần đáng kể tài sản dự trữ của Nga.
  • Khi thời hạn thanh toán đến gần, nếu có bên từ chối thanh toán theo cách mới, sẽ có sắc lệnh của tổng thống yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt Nga.

Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria từ ngày 26/4 do hai quốc gia này không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp. Đây là lần đầu tiên Nga cắt nguồn cung khí đốt đối với các nước châu Âu kể từ khi quân đội Nga tham gia xung đột ở Ukraine. Ba Lan và Bulgaria phụ thuộc lớn vào khí đốt từ Nga, đặc biệt là Bulgaria với mức phụ thuộc lên đến 90%.

Quyết Định Của Tổng Thống Putin

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các quốc gia không thân thiện phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp từ ngày 1/4. Điều này cũng giúp Nga khôi phục giá trị đồng rúp bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Nga Tuyên Bố Không “Tống Tiền”

Người phát ngôn Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng Nga đã dùng khí đốt để tống tiền. Ông Peskov cho biết việc sử dụng đồng rúp để thanh toán không ảnh hưởng đến giá khí đốt và Nga cam kết thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và là một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Tương Lai

Hiện tại, Tổng thống Putin chưa có kế hoạch thảo luận vấn đề khí đốt với các nhà lãnh đạo EU. Tuy nhiên, Nga vẫn sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *