Nga nêu điều kiện “mở van” khí đốt cho châu Âu

Nga nêu điều kiện "mở van" khí đốt cho châu Âu

Nga nêu điều kiện mở van khí đốt cho châu Âu - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/4 tuyên bố, việc thanh toán bằng đồng rúp là cơ sở để Nga tiếp tục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Ông Peskov nhấn mạnh bước đi này là do các hành động thù địch của các quốc gia bên ngoài, những nước đã đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài, “đánh cắp một phần đáng kể” tài sản dự trữ của Nga.

“Khi thời hạn thanh toán đến gần, nếu một số bên từ chối thanh toán theo cách thức mới, thì sắc lệnh của tổng thống (về việc yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt Nga) sẽ được thực hiện”, ông Peskov trả lời các phóng viên khi được hỏi liệu tập đoàn Gazprom có ngừng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu khác ngoài Ba Lan và Bulgaria hay không.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 26/4 thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria từ hôm nay với lý do các nước này không đồng ý thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. 

Xem thêm:   Ukraine đã có cách khắc chế "vũ khí sát thủ vô hình" của Nga?

Ba Lan và Bulgaria là hai quốc gia đầu tiên bị Nga cắt nguồn cung khí đốt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tương tự hầu hết các nước trong Liên minh châu Âu (EU), Ba Lan và Bulgaria phụ thuộc lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga, trong đó, Bulgaria phụ thuộc tới 90%.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các quốc gia, vùng lãnh thổ “không thân thiện” phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp từ ngày 1/4. Đây cũng là cách để Nga khôi phục giá trị của đồng nội tệ vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây thời gian qua.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc sử dụng đồng rúp để thanh toán sẽ không ảnh hưởng đến giá khí đốt. Ông Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng, Nga đã dùng khí đốt làm công cụ “tống tiền”.

“Việc Gazprom đơn phương tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho khách hàng ở châu Âu là một nỗ lực nữa của Nga nhằm sử dụng khí đốt như một công cụ tống tiền. Điều này là không chính đáng, không thể chấp nhận được, và một lần nữa cho thấy sự không đáng tin cậy của Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố hôm nay 27/4.

Xem thêm:   Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

Ông Peskov khẳng định “đây không phải là hành động tống tiền”. “Nga đã và sẽ là nhà cung cấp đáng tin cậy các nguồn năng lượng cho các bên và Nga vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng”, ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov cũng nói rằng Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch điện đàm về vấn đề khí đốt với các nhà lãnh đạo EU.

Sau sắc lệnh của Tổng thống Putin, khí đốt của Nga vẫn “chảy” về châu Âu. Lý giải về điều này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các khoản thanh toán cho khí đốt được giao từ ngày 1/4 sẽ đến hạn vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, do vậy, Moscow chưa ngay lập tức cắt nguồn cung. Ông cũng nhấn mạnh, Nga có thể đảo ngược quy định thanh toán bằng đồng rúp “nếu các điều kiện khác xuất hiện” và Moscow không muốn làm khó các đối tác.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-dieu-kien-mo-van-khi-dot-cho-chau-au-20220427204615971.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com