Nga nêu điều kiện ngừng bắn ở Mariupol, kêu gọi Ukraine giương cờ trắng

Nga nêu điều kiện ngừng bắn ở Mariupol, kêu gọi Ukraine giương cờ trắng

Nga nêu điều kiện ngừng bắn ở Mariupol, kêu gọi Ukraine giương cờ trắng - 1

Lực lượng thân Nga tại Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Lệnh ngừng bắn nhân đạo sẽ bắt đầu có hiệu lực khi lực lượng Ukraine giương cờ trắng dọc theo khuôn viên hoặc một số tuyến đường dẫn ra khỏi nhà máy Azovstal”, ông Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố ngày 22/4.

Ông Mizintsev cho biết, ngay sau khi nhìn thấy cờ trắng (tín hiệu đầu hàng) trên bất kỳ con đường nào dẫn ra khỏi nhà máy Azovstal, quân đội Nga và lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (vùng lãnh thổ tự xưng tại Đông Ukraine) sẽ chấm dứt mọi hoạt động tác chiến và đảm bảo lối thoát an toàn tới nơi có các đoàn xe nhân đạo.

Nga vẫn giữ nguyên cách tiếp cận đối với hoạt động nhân đạo: người dân sẽ tự quyết định sơ tán đến các vùng lãnh thổ do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát hoặc đến lãnh thổ Nga. Trong khi đó, các binh sĩ thuộc quân đội Ukraine, các chiến binh thuộc các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài sẽ được đảm bảo tính mạng và an toàn nếu đầu hàng.

“Tất cả sẽ được đảm bảo hỗ trợ y tế phù hợp, bao gồm sơ cứu, tại địa điểm sơ tán. Đây là sáng kiến nhân đạo của Nga và có hiệu lực suốt ngày đêm”, ông Mizintsev nói. Tại Mariupol, các xe buýt, phương tiện cơ giới và xe cứu thương với đội y tế luôn sẵn sàng để hỗ trợ quá trình sơ tán.

“Thông báo này sẽ được gửi tới các lực lượng Ukraine ở Azovstal 30 phút một lần. Ngoài ra, nó cũng được phát qua các kênh liên lạc đường dây nóng tới phía Ukraine, bao gồm tới Phó Thủ tướng Irina Vereshchuk”, ông Mizintsev nói thêm.

Điện Kremlin hôm nay cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo dừng tấn công nhà máy gang thép Azovstal vì lý do nhân đạo.

“Nếu tất cả các quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như các chiến binh của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài hạ vũ khí, họ sẽ được đảm bảo tính mạng, được đối xử phù hợp theo luật pháp quốc tế và được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. Tuy nhiên, chính quyền Ukraine đã từ chối cơ hội này”, Điện Kremlin thông báo.

Nga hôm 21/4 tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine, nhưng vẫn còn khoảng 2.000 quân nhân Ukraine cố thủ bên trong nhà máy Azovstal. Nhà máy Azovstal được coi là “thành trì cuối cùng” của lực lượng quân sự Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol. Đây được coi là “pháo đài” do có các tòa nhà và hệ thống hầm ngầm được xây dựng kiên cố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn bất cứ lúc nào để sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal. Theo số liệu của phía Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, 1.844 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng ở Mariupol, và hơn 143.000 dân thường, bao gồm 341 người nước ngoài, đã được sơ tán khỏi thành phố.

Mariupol có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với cả Nga và Ukraine. Nếu kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng này, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng thông tin Nga kiểm soát Mariupol “vẫn còn nghi vấn” và “chưa có bằng chứng” cho thấy thành phố này hoàn toàn thất thủ. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn Mariupol, nhưng lực lượng Ukraine vẫn giữ được một phần thành phố này và hiện có khoảng 120.000 dân thường đang mắc kẹt tại đây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-dieu-kien-ngung-ban-o-mariupol-keu-goi-ukraine-giuong-co-trang-20220422202633260.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *