Nga nêu lý do rút quân khỏi Kherson, tiết lộ thương vong của Ukraine

Nga nêu lý do rút quân khỏi Kherson, tiết lộ thương vong của Ukraine

Nga nêu lý do rút quân khỏi Kherson, tiết lộ thương vong của Ukraine - 1

Binh sĩ Nga tại sông Dnieper băng qua thành phố Kherson hôm 2/11 (Ảnh: Sputnik).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 9/11 Sergey Shoigu đã ra lệnh cho các lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson và thiết lập một phòng tuyến mới dọc theo sông Dnieper. Quyết định của Bộ trưởng Shoigu được đưa ra sau báo cáo của Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo tướng Surovikin, một trong những mục tiêu mà Nga đặt ra cho việc rút quân khỏi thành phố Kherson là nhằm đảm bảo các vị trí tốt hơn, đồng thời đảm bảo tính mạng của các binh sĩ và dân thường.

Ông Surovikin cho biết quân đội Ukraine đã phát động “các cuộc tấn công” thiếu kiểm soát vào thành phố Kherson, đặc biệt là nhằm vào các trường học và bệnh viện.

“Tính mạng của người dân thường xuyên gặp nguy hiểm do pháo kích. Các trung tâm viện trợ nhân đạo và các tuyến đường được dân thường sử dụng để sơ tán qua sông Dnieper cũng đang bị tấn công”, ông Surovikin nói thêm.

Ông Surovikin nhận định, các cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa của Ukraine vào đập thủy điện Kakhovka gần Kherson cũng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả quân đội và dân thường ở hữu ngạn sông Dnieper.

Tướng Nga cho rằng, đập Kakhovka đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của Ukraine và nếu Kiev tiếp tục tấn công con đập này, điều đó có thể khiến “những khu vực rộng lớn” bị ngập lụt, dẫn đến thương vong lớn cho dân thường, đồng thời khiến các binh sĩ Nga trong khu vực bị cắt đứt khỏi các lực lượng còn lại.

Bộ trưởng Shoigu cho biết ông “đồng ý” với nhận định của tướng Surovikin và ra lệnh tập hợp lực lượng Nga đến tả ngạn sông Dnieper.

Nga nêu lý do rút quân khỏi Kherson, tiết lộ thương vong của Ukraine - 2

Vị trí tỉnh Kherson và sông Dnieper (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Theo tướng Surovikin, quân đội Ukraine đã bị tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công trong những tháng gần đây. Tướng Nga ước tính các lực lượng của Ukraine đã mất hơn 12.000 binh sĩ chỉ trong tháng 10, cùng với hơn 200 xe tăng, 800 xe bọc thép khác và 18 máy bay chiến đấu. Ông xác nhận tổn thất của Nga “thấp hơn từ 7-8 lần” so với Ukraine. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, chỉ riêng các cuộc tấn công của Ukraine ở Kherson đã khiến Kiev thiệt hại hơn 9.500 người, ông Surovikin tuyên bố.

Chỉ huy lực lượng Nga tại Ukraine cũng thông báo, các lực lượng Nga đã hỗ trợ tất cả người dân sẵn sàng rời thành phố Kherson để đưa họ đến tả ngạn sông Dnieper. Ông Surovikin nói với Bộ trưởng Shoigu rằng, hơn 115.000 người đã rời khỏi thành phố Kherson trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho họ”, ông Surovikin nói, đồng thời cho biết một số dân thường đã chuyển đến bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine.

Tướng Surovikin khẳng định, quân đội Nga vẫn cố gắng “ổn định” tình hình ở tiền tuyến bất chấp các cuộc tấn công của Ukraine. Ông cũng tuyên bố lệnh động viên quân một phần được thực hiện ở Nga từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 cho phép các lực lượng Nga huy động quân dự bị và tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu. Ông nói thêm, các binh sĩ được rút khỏi bờ sông Dnieper cũng có thể được gửi đến các mặt trận khác để hỗ trợ các hoạt động tấn công của quân đội Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-ly-do-rut-quan-khoi-kherson-tiet-lo-thuong-vong-cua-ukraine-20221110062827437.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com