Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng

Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng

Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng - 1

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr ở Biển Đen nhằm vào Ukraine (Ảnh minh họa: EPA).

“Hôm 10/2, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tập kích diện rộng bằng vũ khí chính xác cao và thiết bị không người lái nhằm vào các hạ tầng quan trọng cung cấp điện cho các doanh nghiệp quốc phòng và mạng lưới giao thông vận tải của Ukraine”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay ngày 11/2.

Ông Konashenkov cho biết thêm, cuộc tập kích còn chặn hoạt động cung cấp vũ khí, đạn dược của nước ngoài cho Ukraine cũng như hoạt động triển khai lực lượng dự bị của Kiev bằng đường sắt đến các vùng chiến sự.

Tuy nhiên, Moscow không nêu rõ quy mô cuộc tấn công.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận, các tên lửa và máy bay không người lái của Nga nhắm vào hạ tầng điện ở miền tây, miền Trung và miền Đông nước này. Hệ thống phòng không Ukraine đã bắn hạ 61 trong tổng số 70 tên lửa, cùng với 5 máy bay không người lái.

Tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga từ tháng 10 năm ngoái đến nay đã phá hủy khoảng một nửa hạ tầng năng lượng ở Ukraine. Mặc dù vậy, ông Shmyhal khẳng định, mạng lưới điện đang được khôi phục và Ukraine có đủ nguồn năng lượng cũng như máy phát điện để vượt qua mùa đông.

Theo giới chức Kiev, cuộc tập kích quy mô lớn của Nga hôm qua dường như là tấn công thăm dò hệ thống phòng thủ của Ukraine trước khi Kiev triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn trong mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Nga được cho đang tập hợp 1.800 xe tăng, 3.950 xe bọc thép, 400 chiến đấu cơ, 300 trực thăng, 2.700 khẩu pháo và 810 bệ phóng rocket cho kế hoạch này. Kiev nhận định, đợt tấn công mới này sẽ lớn hơn đợt đầu tiên diễn ra ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 năm ngoái.

Báo Kyiv Post dẫn nguồn tin tình báo Ukraine nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội nước này phải kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk (hay vùng Donbass ở miền Đông Ukraine) trong tháng 3.

Tuy nhiên, ông Andrii Cherniak, người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, đánh giá Nga khó tiến hành một cuộc tấn công tổng lực quy mô lớn do không đủ nguồn lực.

Theo ông, Moscow đang cố tìm ra điểm yếu trong phòng thủ của Ukraine. “Mục tiêu chính của Nga vẫn là đạt được một số thắng lợi chiến thuật ở miền Đông Ukraine. Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí chính xác cao. Họ đã sử dụng hơn 80% kho dự trữ tên lửa chính xác cao. Họ cố khôi phục hoạt động sản xuất nhưng không thành công”, ông Cherniak nói.

Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Các mốc chính trong chiến sự Nga – Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 – 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-ton-that-nang-ne-cua-ukraine-sau-tran-tap-kich-dien-rong-20230211211954857.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com