Nga tiết lộ hậu quả nghiêm trọng sau cuộc tấn công rộng lớn ở Ukraine

Nga tiết lộ hậu quả nghiêm trọng sau cuộc tấn công rộng lớn ở Ukraine

Tổn thất nghiêm trọng của Ukraine sau cuộc tập kích diện rộng của Nga

Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng

Tin Nóng Trong Ngày – Tên lửa Kalibr được phóng từ tàu chiến của Nga trên Biển Đen, nhắm vào Ukraine. (Ảnh minh họa: EPA)

Ngày hôm qua, ngày 10/2, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công lớn nhằm vào các hạ tầng cung cấp điện cho các doanh nghiệp quốc phòng và mạng lưới giao thông vận tải của Ukraine thông qua việc sử dụng vũ khí chính xác và thiết bị không người lái. Thông tin này được đưa ra bởi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, trong một thông cáo ngày hôm nay, ngày 11/2.

Konashenkov cũng cho biết rằng cuộc tập kích đã ngăn chặn hoạt động cung cấp vũ khí và đạn dược từ nước ngoài vào Ukraine, cũng như triển khai lực lượng dự bị của Kiev thông qua đường sắt đến các vùng chiến sự. Tuy nhiên, không có thông tin rõ về quy mô cụ thể của cuộc tấn công này.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine, Denys Shmyhal, đã xác nhận rằng Nga đã tấn công các hạ tầng điện ở miền tây, miền trung và miền đông nước này bằng cách sử dụng tên lửa và máy bay không người lái. Hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ được 61 trong tổng số 70 tên lửa, cùng với 5 máy bay không người lái.

Xem thêm:   Vụ 3 ngư dân tử nạn trên biển: Tạm giữ tàu Thịnh Long 68

Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái đã phá hủy khoảng một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine. Tuy vậy, Shmyhal khẳng định rằng mạng lưới điện đã được khôi phục và Ukraine hiện có đủ nguồn năng lượng và máy phát điện để vượt qua mùa đông.

Mục tiêu của cuộc tấn công và chuẩn bị cho chiến dịch tule

Theo các quan chức Kiev, cuộc tấn công rộng lớn của Nga hôm qua dường như là một cuộc tấn công thăm dò hệ thống phòng thủ của Ukraine trước khi Kiev triển khai cuộc tấn công lớn hơn trong mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Nga được cho là đã tập hợp 1.800 xe tăng, 3.950 xe bọc thép, 400 chiến đấu cơ, 300 trực thăng, 2.700 khẩu pháo và 810 bệ phóng rocket cho kế hoạch chiến dịch tule này. Trong khi đó, Kiev nhận định rằng đợt tấn công mới sẽ lớn hơn đợt đầu tiên diễn ra vào ngày 24/2 năm ngoái, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Andrii Cherniak, người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, đánh giá khó khăn trong việc tiến hành một cuộc tấn công tổng lực quy mô lớn của Nga do thiếu hụt nguồn lực.

Theo ông, Nga đang cố tìm ra điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Ukraine. “Mục tiêu chính của Nga vẫn là đạt được một số chiến thắng chiến thuật ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga đang đối diện với tình trạng thiếu hụt vũ khí chính xác cao. Họ đã sử dụng hơn 80% kho dự trữ tên lửa chính xác cao. Nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất vũ khí chính xác cao hiện đang gặp khó khăn”, ông Cherniak phát biểu.

Xem thêm:   Ứng cử viên đầu tiên tuyên bố tranh cử thủ tướng Anh

Nga nêu tổn thất nặng nề của Ukraine sau trận tập kích diện rộng

Cục diện toàn chiến trường Ukraine và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW)

Tình hình chiến sự Nga – Ukraine

Các mốc chính trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine:

 • Tháng 2/2022: Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.
 • Tháng 3: Nga thu hẹp mục tiêu của chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.
 • Tháng 4: Nga tăng cường chiến dịch quân sự ở Donbass.
 • Tháng 5: Nga tập trung lực lượng tại các thành phố Donetsk và Lugansk, và kiểm soát thành phố Mariupol ở biển Azov. Cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên đã bắt đầu từ ngày 28/2, nhưng đã tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.
 • Tháng 6 – 7: Nga sử dụng ưu thế về hỏa lực để chiếm quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.
 • Tháng 8: Ukraine tiến hành chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.
 • Tháng 9: Ukraine bất ngờ phản công ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên, có thể giúp Nga triển khai tối đa 300.000 quân vào Ukraine.
 • Tháng 10: Nga hợp nhất 4 vùng độc lập của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến và tuyên bố loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga trong khi Tổng thống Putin còn tại vị. Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công, Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga tiến hành cuộc tấn công rộng lớn nhằm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.
 • Tháng 11: Sau khi bị Ukraine ngăn chặn các tuyến tiếp tế hậu cần, Nga phải rút quân từ thành phố Kherson trên chiến trường miền Nam trở về phía đông sông Dnipro.
 • Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các cuộc tấn công này.
 • Tháng 1/2023: Nga tiến hành cuộc tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết định kiểm soát các khu vực quan trọng từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận và tạo thế gọng kìm xung quanh Bakhmut. Phương Tây cung cấp hỗ trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều loại vũ khí, bao gồm hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.
Xem thêm:   Số ca sốt xuất huyết tại TPHCM tăng cao, đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com