Nga nhấn mạnh điều kiện để dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nga nhấn mạnh điều kiện để dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nga nhấn mạnh điều kiện để dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi khẳng định rằng chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ kết thúc khi tất cả mục tiêu của chiến dịch đều đạt được. Không có khung thời gian cụ thể, và điều quan trọng là việc triển khai hiệu quả chiến dịch này”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya-24 hôm nay 18/7.

Ông Peskov cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người “nhiều lần nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang của Nga đã nhận được mệnh lệnh rõ ràng từ Tổng tư lệnh về việc tránh gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự và thương vong cho dân thường”.

“Đó là lý do lực lượng vũ trang Nga đang hoạt động rất cẩn trọng, sử dụng vũ khí chính xác cao và tránh bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng dân sự. Thật không may, phía Ukraine lại không như vậy, đặc biệt là các tiểu đoàn và các đơn vị chủ nghĩa dân tộc có khả năng hành động bất cứ điều gì”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Xem thêm:   16 điều cần nhớ khi nâng mũi để tránh hậu quả từ 'bác sĩ tiktok'

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 17/7 khẳng định Nga sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Medvedev cho biết các mục tiêu này “nhằm loại bỏ các mối đe dọa nhằm vào Nga”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày 14/7 cho biết, Moscow sẽ phản hồi tích cực nếu Ukraine sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, tuy nhiên Kiev phải chấp nhận tình hình “thực tế về lãnh thổ”.

Theo Thứ trưởng Rudenko, Ukraine phải đưa ra phản hồi rõ ràng đối với các đề xuất của Nga, trong đó Moscow yêu cầu Kiev phải chấp nhận tình trạng “không liên kết” và “phi hạt nhân hóa” để đạt được một thỏa thuận hòa bình. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng phải công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bán đảo Crimea và tình trạng của các nước “cộng hòa nhân dân” ly khai ở Donetsk và Lugansk tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Eduard Basurin, phó chỉ huy lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, hôm nay tuyên bố mục tiêu giải phóng hoàn toàn vùng Donbass sẽ đạt được vào năm 2022.

“Chúng tôi sẽ không nêu cụ thể ngày nào nhưng việc giải phóng các vùng lãnh thổ Donbass sẽ hoàn tất trong năm nay”, ông Basurin nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 13/7 nhấn mạnh mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến là “giải phóng lãnh thổ, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, toàn bộ chủ quyền ở miền Đông và miền Nam Ukaine”. Ông Kuleba cho biết đây cũng là lập trường đàm phán của Kiev.

Xem thêm:   UAV cảm tử mới nhất của Nga bị bắn hạ ở Ukraine

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine nói rằng các cuộc hòa đàm giữa hai bên vẫn đang đóng băng. Theo ông Kuleba, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không có tiến triển vì “lập trường của Nga và các hành động của họ chống lại Ukraine”.

Các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev bị đình trệ kể từ lần cuối cùng được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3. Tại vòng đàm phán này, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại Kiev sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Từ đó đến nay, phía Ukraine khẳng định sẽ chỉ nối lại các cuộc đàm phán với Nga khi họ có “vị thế đàm phán mạnh mẽ hơn”. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố ông sẽ chỉ tái khởi động các cuộc đàm phán sau khi Kiev giành lại các vùng lãnh thổ bị mất sau ngày 24/2 – thời điểm Nga mở màn chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-nhan-manh-dieu-kien-de-dung-chien-dich-quan-su-tai-ukraine-20220718182632854.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com