Tin Nóng Trong Ngày: Chính Nga Nói Mỹ Có Khả Năng Kết Thúc Xung Đột Ở Ukraine

Tin Nóng Trong Ngày: Chính Nga Nói Mỹ Có Khả Năng Kết Thúc Xung Đột Ở Ukraine

Nga cho biết Mỹ nắm giữ quyền kiểm soát để dừng xung đột ở Ukraine

Nga nói Mỹ nắm chìa khóa chấm dứt xung đột ở Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Trong một buổi họp báo ngày 27/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố rằng Mỹ có thể dễ dàng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu họ muốn. Tuy nhiên, theo ông Peskov, Mỹ đã không sử dụng quyền kiểm soát này mà tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Quyền kiểm soát để kết thúc xung đột ở Ukraine chủ yếu nằm trong tay Washington. Chúng tôi nhận thấy chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng không muốn sử dụng quyền này. Thay vào đó, Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine,” ông Peskov đã nói theo Reuters.

Moscow đã từng cáo buộc Ukraine “nhận lệnh” từ Mỹ và cho rằng Washington đang cố gắng kéo dài xung đột ở Ukraine bằng cách hỗ trợ quân sự cho nước này.

Trái ngược với điều đó, Mỹ khẳng định việc cung cấp vũ khí cho Ukraine không tạo ra mối đe dọa tấn công đối với Nga. Washington cũng cho biết rằng, chính Moscow đã gây ra xung đột và việc này chỉ có thể kết thúc khi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Xem thêm:   Người Đức tắm nước lạnh, tắt bớt đèn đối phó khủng hoảng năng lượng

Mỹ đã trở thành quốc gia cung cấp hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Kiev kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ vào cuối tháng 2 năm ngoái. Lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine cho đến khi nước này giành thắng lợi trên chiến trường và có ưu thế trong các cuộc đàm phán với Nga. Mới đây, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông qua quyết định cung cấp 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams theo yêu cầu của Ukraine.

Nga có thể tiến hành đợt tấn công mới

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cam kết cung cấp xe tăng và hệ thống phòng không cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng chiến sự tiếp tục gia tăng. Tổng cộng, các quốc gia này sẵn sàng chuyển giao khoảng 150 xe tăng chiến đấu khác nhau cho Ukraine.

Điện Kremlin cho biết rằng Nga coi việc này là minh chứng cho sự can thiệp trực tiếp của Mỹ và châu Âu vào xung đột ở Ukraine.

Theo tin từ Bloomberg dẫn nguồn tình báo quân sự phương Tây, Nga có thể tiến hành đợt tấn công mới vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới. Quân đội Ukraine cũng đã cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành nhiều cuộc tập kích diện rộng hơn nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả việc phương Tây cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev.

Xem thêm:   6 dấu hiệu của ung thư tiết niệu

Theo thông tin từ quân đội Ukraine, trong cuộc tập kích gần nhất vào ngày 26/1, Nga đã phóng tổng cộng 59 tên lửa và 17 máy bay không người lái nhắm vào 11 khu vực ở Ukraine. Cuộc tập kích này đã khiến 11 người thiệt mạng và 35 tòa nhà bị phá hủy.

Các nhà quan sát cho rằng, kế hoạch tấn công quy mô lớn của Nga nhằm chứng minh sức mạnh của họ và chứng tỏ rằng họ có thể lấy lại thế chủ động sau nhiều tháng bị đẩy lùi bởi cuộc phản công của Ukraine. Ngoài ra, kế hoạch này cũng nhằm tạo áp lực để buộc Kiev đồng ý với một số điều kiện liên quan đến các vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, theo trang tin Pravda, Nga đang lên kế hoạch thay đổi múi giờ ở 4 tỉnh của Ukraine đã được sáp nhập vào Nga, bao gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk, theo múi giờ Moscow. Nga đã sáp nhập 4 vùng này vào tháng 10 năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả 4 tỉnh này và bán đảo Crimea.

Nguồn bài viết: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com