Nga nói Mỹ nắm chìa khóa chấm dứt xung đột ở Ukraine

Điện Kremlin: Mỹ đang "gián tiếp chiến đấu" chống lại Nga

Nga nói Mỹ nắm chìa khóa chấm dứt xung đột ở Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Phát biểu với báo chí ngày 27/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn. Tuy nhiên, theo ông Peskov, Mỹ đã không sử dụng “chìa khóa” này, thay vào đó, tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine.

“Chìa khóa cho chính quyền Ukraine (chấm dứt xung đột) chủ yếu nằm trong tay Washington. Chúng tôi nhận thấy chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng không muốn sử dụng chìa khóa này. Ngược lại, Washington lựa chọn con đường bơm thêm vũ khí vào Ukraine”, Reuters dẫn lời ông Peskov.

Trước kia, Moscow cáo buộc Ukraine “nhận lệnh” từ Mỹ và cho rằng Washington đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine bằng cách viện trợ khí tài cho nước này.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định việc cung cấp vũ khí cho Ukraine không gây ra mối đe dọa tấn công nhằm vào Nga. Washington cũng nói rằng, chính Moscow đã châm ngòi xung đột, do vậy, chiến sự chỉ có thể kết thúc khi Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Mỹ là quốc gia viện trợ quân sự lớn nhất cho Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2 năm ngoái. Giới lãnh đạo Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đến khi Ukraine giành chiến thắng trên chiến trường để có ưu thế trên bàn đàm phán với Nga. Gần đây nhất, chính quyền Tổng thống Joe Biden thông qua quyết định cung cấp 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams theo đề nghị của Ukraine.

Nga có thể sắp mở đợt tấn công mới

Mỹ và các đồng minh phương Tây đồng loạt đưa ra cam kết viện trợ xe tăng và hệ thống phòng không cho Ukraine trong bối cảnh chiến sự tiếp tục leo thang. Tổng cộng, những nước này sẵn sàng chuyển khoảng 150 xe tăng chiến đấu các loại đến Ukraine.

Điện Kremlin nói, Nga coi những cam kết này là bằng chứng về việc Mỹ và châu Âu “can dự trực tiếp” vào xung đột Ukraine.

Bloomberg dẫn các nguồn tin tình báo quân sự phương Tây nhận định, Nga có thể mở đợt tấn công mới vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới. Quân đội Ukraine cũng cảnh báo, Nga có thể sẽ thực hiện thêm nhiều đợt tập kích diện rộng nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả việc phương Tây cam kết viện trợ xe tăng cho Kiev.

Theo quân đội Ukraine, trong đợt tập kích mới nhất ngày 26/1, Nga đã phóng tổng cộng 59 tên lửa và 17 máy bay không người lái sát thủ nhắm vào mục tiêu ở 11 khu vực của Ukraine. Vụ tập kích khiến 11 người thiệt mạng, 35 tòa nhà bị phá hủy.

Giới quan sát tin rằng, kế hoạch tấn công quy mô lớn của Nga nhằm chứng minh lực lượng của họ có thể giành lại thế chủ động sau nhiều tháng vấp phải đà phản công của Ukraine. Ngoài ra, kế hoạch này cũng nhằm gây sức ép buộc Kiev đồng ý với một số điều kiện Moscow liên quan đến các vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo trang tin Pravda, Nga đang có ý định thay đổi múi giờ ở 4 tỉnh Ukraine đã sáp nhập vào Nga gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk và Lugansk theo múi giờ Moscow. Nga sáp nhập 4 vùng nói trên hồi tháng 10 năm ngoái sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở đây. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ, bao gồm 4 tỉnh này và bán đảo Crimea.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-noi-my-nam-chia-khoa-cham-dut-xung-dot-o-ukraine-20230127194136071.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com