Nga nói phương Tây sẵn sàng nhấn chìm thế giới xuống vực thẳm chiến tranh

Nga nói phương Tây sẵn sàng nhấn chìm thế giới xuống vực thẳm chiến tranh

Nga nói phương Tây sẵn sàng nhấn chìm thế giới xuống vực thẳm chiến tranh - 1

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya (Ảnh: Tass).

“Với mong muốn đánh bại Nga bằng mọi cách có thể, họ không chỉ hy sinh Ukraine, họ còn sẵn sàng nhấn chìm cả thế giới xuống vực thẳm chiến tranh”, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 22/2.

Ông Nebenzya cáo buộc Mỹ và các đồng minh châu Âu đang sử dụng Ukraine để kiềm chế Nga và duy trì quyền lực toàn cầu.

Theo nhà ngoại giao Nga, phương Tây đang đua nhau trừng phạt Nga, trong khi những biện pháp trừng phạt này thực chất tác động nặng nề nhất đến các nước đang phát triển.

“Mục đích cuối cùng là giữ quyền bá chủ của Mỹ và các đồng minh. Họ không muốn bất kỳ ai đạt đến cấp độ bá chủ toàn cầu. Họ nghĩ rằng đây là lãnh địa của họ”, ông Nebenzya nói thêm.

Ông Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), đã bác bỏ tuyên bố của Đại sứ Nga.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng: cuộc chiến này không phải là “vấn đề của châu Âu”, cũng không phải việc “phương Tây chống lại Nga”. Cuộc chiến này liên quan đến tất cả mọi người ở phía bắc, phía nam, phía đông và phía tây”, ông Borrell nói.

Phát biểu của các nhà ngoại giao được đưa ra khi các nước bắt đầu cuộc tranh luận về một nghị quyết mới được Ukraine và các đồng minh ủng hộ, trong đó kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức và vô điều kiện khỏi Ukraine, đồng thời hối thúc một thỏa thuận hòa bình lâu dài và công bằng cho cuộc xung đột.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức hàng chục cuộc họp về Ukraine trong năm qua và sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 24/2 tại một cuộc họp cấp bộ trưởng với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Các nhà ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không có kế hoạch tham dự cuộc họp này.

Ngoại trưởng Lavrov hồi tháng 1 cảnh báo, những gì đang diễn ra ở Ukraine không còn là một cuộc chiến hỗn hợp mà là một cuộc chiến thực sự giữa Nga và phương Tây. Ông Lavrov cáo buộc các nước phương Tây như Mỹ và Anh đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ khi gia tăng áp lực lên các quốc gia hợp tác với Nga.

Khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây một năm, các nước phương Tây đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt chưa từng có để gây áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin và Moscow. Mục đích của 11.300 biện pháp này là tung ra các đòn kinh tế nghiêm trọng đến mức ông Putin phải xem xét lại cuộc chiến.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng xung đột ở Ukraine có xu hướng leo thang và phương Tây ngày càng lún sâu vào cuộc chiến này. Theo ông Lavrov, việc phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine đóng vai trò quan trọng trong cách Nga tiếp cận chiến dịch quân sự. Moscow nhiều lần cảnh báo, hoạt động này của phương Tây chỉ khiến xung đột leo thang và kéo dài.

Ông Lavrov cũng bác bỏ thông tin cho rằng Nga từ chối đàm phán với Ukraine, đồng thời khẳng định Moscow đến nay vẫn luôn để ngỏ hòa đàm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-noi-phuong-tay-san-sang-nhan-chim-the-gioi-xuong-vuc-tham-chien-tranh-20230223105531671.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com