Nga nói tàu Ukraine nổ tung do trúng thủy lôi trôi dạt

Nga nói tàu Ukraine nổ tung do trúng thủy lôi trôi dạt

Nga nói tàu Ukraine nổ tung do trúng thủy lôi trôi dạt - 1
Một quả thủy lôi trôi dạt tại bờ biển Ukraine (Ảnh: West Observer).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 29/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, Thượng tướng Mikhail Mizintsev tuyên bố một tàu nghiên cứu thủy văn cỡ nhỏ của Ukraine đã nổ tung sau khi va trúng thủy lôi trôi dạt ở vùng cửa sông Danube.

Tướng Mizintsev cho biết vụ tai nạn xảy ra khi con tàu xấu số đang “tiến hành đo lường độ sâu luồng lạch ở khu vực cửa sông Danube”. Thiệt hại về người sau sự cố này hiện chưa được công bố.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga cũng cáo buộc, thủy lôi trôi dạt mà tàu Ukraine vướng phải do quân đội Ukraine rải nhằm mục đích bảo vệ lưu vực sông Danube khỏi sự xâm nhập từ các tàu chiến của Moscow.

“Mối đe dọa từ các cuộc pháo kích và thủy lôi bị đứt cáp dẫn đến trôi dạt của Ukraine đã ngăn cản các con tàu ra khơi tự do. Chính quyền Kiev luôn né tránh việc thảo luận về vấn đề này với các doanh nghiệp và chủ tàu nước ngoài”, ông Mizintsev nhấn mạnh.

Nga nói tàu Ukraine nổ tung do trúng thủy lôi trôi dạt - 2

Lực lượng công binh hải quân Nga rà phá vật liệu nổ tại một cảng giáp Biển Đen của Ukraine (Ảnh: Tass).

Bên cạnh đó, Thượng tướng Mikhail Mizintsev cũng tiết lộ 70 tàu nước ngoài từ 16 quốc gia hiện vẫn mắc kẹt tại 6 cảng của Ukraine ở các thành phố Kherson, Nikolayev, Chernomorsk, Ochakov, Odessa và Yuzhny.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc quân đội Ukraine rải thủy lôi tại khu vực cảng Mariupol ở Biển Đen. Hồi cuối tháng 5, cơ quan này tuyên bố các kỹ sư cùng lực lượng công binh của Hạm đội Biển Đen đã hoàn thành xuất sắc công việc rà phá và vô hiệu hóa hơn 12.000 thiết bị nổ do Ukraine rải quanh cảng Mariupol. Mìn bộ binh dọc theo bờ biển tiếp giáp với bến cảng cũng đã được tháo dỡ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-noi-tau-ukraine-no-tung-do-trung-thuy-loi-troi-dat-20220730094601458.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.