Nga phá hủy căn cứ hậu cần chiến lược của Ukraine tại Odessa

Nga phá hủy căn cứ hậu cần chiến lược của Ukraine tại Odessa

Nga phá hủy căn cứ hậu cần chiến lược của Ukraine tại Odessa - 1

Một nhà kho tại Odessa bị phá hủy sau vụ tập kích của quân đội Nga (Ảnh: Reuters).

Trang tin Avia-pro hôm 19/5 đưa tin quân đội Nga đã tiến hành nhiều vụ tập kích bằng máy bay chiến đấu nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine tại thành phố cảng Odessa trong đêm 17/5, rạng sáng ngày 18/5.

Trong các vụ tập kích trên, máy bay Nga đã ném bom xuống một căn cứ hậu cần chiến lược của quân đội Ukraine tại Odessa. Đây là nơi tập trung vũ khí và đạn dược mà các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Vụ tập kích khiến căn cứ này bị hư hỏng nặng nề. Nhiều vũ khí và trang thiết bị khí tài của quân đội Ukraine đã bị phá hủy.

Một số nguồn tin cho biết vào thời điểm trước khi vụ tấn công xảy ra, một số xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-2 do phương Tây gửi cho Ukraine đã được triển khai tại căn cứ này nhằm chuẩn bị cho chiến dịch phản công giành lại lãnh thổ của quân đội Ukraine.

Theo các nhân chứng, 10 tiếng nổ lớn đã vang lên tại thành phố cảng Odessa sau vụ tập kích. Lực lượng chức năng Ukraine thừa nhận một cuộc tấn công hiệp đồng của tên lửa và máy bay chiến đấu Nga đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho thành phố này. Nhà chức trách Ukraine cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng cùng một người khác bị thương sau vụ tấn công của quân đội Nga.

Thành phố Odessa là hải cảng quan trọng nhất của Ukraine. Nằm bên bờ Biển Đen và chỉ cách biên giới Moldova khoảng 35km, thành phố này có vị trí chiến lược không chỉ trong thế trận phòng thủ mà còn với toàn bộ nền kinh tế Ukraine. Đây là con đường xuất khẩu chủ lực của nông sản và hàng hóa Ukraine ra thị trường quốc tế.

Với vị trí địa lý chiến lược, Odessa thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ tập kích hỏa lực từ phía quân đội Nga. Bên cạnh đó, nhiều thủy lôi đã được Moscow thả quanh Odessa để phong tỏa hải cảng quan trọng này.

Nga phá hủy căn cứ hậu cần chiến lược của Ukraine tại Odessa - 2

Lính cứu hỏa Ukraine dập tắt đám cháy sau vụ tập kích tên lửa Kh-22 của Nga nhằm vào Odessa (Ảnh: Reuters).

Trước đó, ông Yurii Ihnat, người phát ngôn của Không quân Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã phóng 8 tên lửa hành trình chống hạm Kh-22 nhằm vào thành phố cảng Odessa trong vụ tập kích diễn ra vào đêm 7/5, rạng sáng ngày 8/5. Tên lửa Kh-22 còn được biết đến với biệt danh tên lửa “không thể cản phá” của quân đội Nga.

Theo ông Ihnat, các tên lửa trên đã được phóng đi từ máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 từ khu vực Mũi Tarkhankut ở bán đảo Crimea. Một nhà kho của công ty thực phẩm, một khu nghỉ dưỡng ven bờ Biển Đen cùng nhiều tài sản tại Odessa đã bị đánh trúng và gây hư hỏng. Tuy nhiên, ông Ihnat khẳng định “một số tên lửa Kh-22 đã không bay được tới mục tiêu”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-pha-huy-can-cu-hau-can-chien-luoc-cua-ukraine-tai-odessa-20230520001623137.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com