Nga pháo kích ồ ạt, hạ 115 lính Ukraine ở mặt trận miền Đông

Nga pháo kích ồ ạt, hạ 115 lính Ukraine ở mặt trận miền Đông

Nga pháo kích ồ ạt, hạ 115 lính Ukraine ở mặt trận miền Đông - 1

Đống đổ nát sau vụ tập kích của Nga tại Dnipro hôm 14/1 (Ảnh: Reuters).

“Ở hướng Krasny Liman, hỏa lực pháo binh của các đơn vị quân khu trung tâm và các cuộc tấn công của lực lượng lục quân và không quân đã đánh bại các đơn vị của các lữ đoàn dù số 66, 92 và 95 của Ukraine”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo hôm nay 15/1.

“Ngoài ra, các cuộc pháo kích và các hoạt động của các đơn vị thuộc lực lượng dù đã đẩy lùi cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn Jager số 71 của Ukraine. Tổn thất của Ukraine ở khu vực này lên tới hơn 115 quân nhân, 3 phương tiện chiến đấu bọc thép và 3 xe bán tải”, ông Konashenkov cho biết thêm.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tấn công của lực lượng Nga buộc lực lượng Ukraine phải rút quân về vị trí ban đầu.

Ông Konashenkov cũng xác nhận, các lực lượng Nga đã phá hủy kho vũ khí của Ukraine ở miền Đông.

“Máy bay chiến thuật, tên lửa và pháo binh của lực lượng vũ trang Nga đã tấn công một kho vũ khí và cơ sở sửa chữa các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (của Ukraine) gần khu định cư Konstantinovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov nói thêm.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ở hướng Donetsk, các đơn vị tấn công đã phối hợp với các đơn vị của lực lượng dù, với sự yểm trợ của lực lượng không quân lục quân, lực lượng tên lửa và pháo binh của quân khu phía Nam đã tiến công thành công theo hướng ngoại ô phía bắc thành phố Artyomovsk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và nhà ga Sol. Ông Konashenkov tuyên bố, Ukraine đã mất hơn 80 quân nhân, 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép và 3 phương tiện đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh tại khu vực này.

Ukraine cáo buộc Nga gần đây liên tiếp tiến hành các đợt tập kích tên lửa và pháo vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine Yurii Ihnat thông báo, trong vụ tập kích quy mô lớn vào ngày 14/1, quân đội Nga đã sử dụng các tên lửa “sát thủ tàu sân bay” Kh-22 để tấn công tòa chung cư tại thành phố Dnipro, miền Đông Ukraine. Theo ông Nikolay Lukashchuk, quan chức cấp cao của khu vực, số nạn nhân trong vụ tập kích đã tăng lên 21 người chết và 73 người bị thương.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, vụ tấn công này đã khiến hạ tầng năng lượng tại Ukraine bị phá hủy nghiêm trọng. Thủ đô Kiev và thành phố Kharkov đang gặp tình trạng “khủng hoảng chưa từng có” về năng lượng.

Aleksey Arestovich, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết trước khi rơi xuống tòa chung cư ở Dnipro, tên lửa của Nga đã bị lực lượng Ukraine bắn hạ.  

“Tên lửa đã bị bắn hạ. Tên lửa rõ ràng đã rơi xuống tòa chung cư và phát nổ khi rơi xuống”, quan chức Ukraine xác nhận.

Ông Arestovich cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. “Mọi người đều hiểu rõ rằng thảm kịch sẽ không xảy ra nếu không có cuộc tập kích của Nga”, ông Arestovich cáo buộc.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phao-kich-o-at-ha-115-linh-ukraine-o-mat-tran-mien-dong-20230115211329147.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com