Nga đưa ra điều kiện nối lại thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Nga đưa ra điều kiện nối lại thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Nối lại hoạt động liên lạc với Mỹ: Đòi hỏi sự thay đổi từ phía chính quyền Tổng thống Biden

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga
Ảnh minh họa: Tass

Theo tin tức từ Newsweek, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã cảnh báo rằng Moscow và Washington sẽ không thể khôi phục hoạt động liên lạc liên quan đến Hiệp ước hạt nhân START Mới trừ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden thay đổi hướng tiếp cận đối với mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Trong tháng 2 vừa qua, Nga đã tuyên bố tạm ngừng tham gia Hiệp ước hạt nhân START Mới với Mỹ, cáo buộc rằng “Washington sử dụng thỏa thuận này để hỗ trợ Ukraine tấn công vào các cơ sở chiến lược của Moscow”. Tuy nhiên, Nga đã khẳng định rằng họ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ.

Trước đó, cả hai bên đã lẫn nhau cáo buộc vi phạm Hiệp ước START Mới trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang do cuộc xung đột ở Ukraine.

Đại sứ Antonov, trong cuộc phỏng vấn với Newsweek, đã cáo buộc Mỹ có quan điểm mâu thuẫn. “Một mặt, họ từ chối thảo luận với chúng tôi. Mặt khác, họ lại muốn khôi phục cơ chế kiểm soát trong Hiệp ước. Quân đội Mỹ rõ ràng muốn tiếp cận các căn cứ nơi Nga lưu trữ vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không đồng ý với cách tiếp cận đó. Tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Nga không thể không ảnh hưởng đến hoạt động kiểm soát vũ khí. Chúng ta không thể xem vấn đề này là độc lập với tình hình chính trị, quân sự và chiến lược địa của hai bên”, ông nói.

Xem thêm:   Trực thăng bí ẩn của Nga "làm mù" lá chắn phòng không Ukraine

Ông nhấn mạnh rằng để khôi phục toàn diện Hiệp ước START Mới, Mỹ cần xem xét lại chính sách thù địch với Moscow và loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga.

Ông còn cáo buộc rằng Mỹ không ngừng “đổ dầu vào lửa” trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. “Rõ ràng, Mỹ không đặt sự ưu tiên vào việc giải quyết các vấn đề của Hiệp ước. Điều này là một lựa chọn đáng tiếc. Tuy nhiên, Nga sẽ không hành động như Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ các điều khoản liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến lược trong Hiệp ước một cách tự nguyện. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thông báo cho Mỹ về các vụ phóng tên lửa đạn liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm như đã được quy định”, ông phát biểu.

Hiệp ước START Mới giữa Nga và Mỹ có hiệu lực từ năm 2011, trong đó quy định mỗi nước không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo các nhà quan sát, việc Nga tạm ngừng tham gia Hiệp ước START Mới có vẻ như nhằm kêu gọi thêm các nước đồng minh của Mỹ có vũ khí hạt nhân tham gia hiệp ước, đồng thời gây sức ép lên phương Tây về vấn đề Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com