Nga sáng tạo trong cách bảo vệ máy bay trước UAV

Nga sáng tạo trong cách bảo vệ máy bay trước UAV

Nga sáng tạo trong cách bảo vệ máy bay trước UAV - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga sơn hình máy bay Tu-95MS lên mặt đất căn cứ không quân Engels. (Ảnh: Planet Labs).

Ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp ngày 29/9 cho thấy hình vẽ giống hệt mẫu Tu-95MS nhìn từ trên cao được sơn trên mặt đất tại căn cứ Engels của Nga. Bên cạnh chiếc “Tu-95” ấy là hình vẽ thứ hai chưa hoàn thiện.

Căn cứ Engels đã bị tấn công liên tục trong năm qua, trong bối cảnh năng lực tập kích tầm xa của Ukraine đang phát triển nhanh chóng.

Theo War Zone, điều đáng chú ý là máy bay “mồi nhử” cũng được xếp lên bên trên những chiếc lốp ô tô nằm dọc khu vực cánh và thân giữa máy bay, giống như chiếc Tu-95 thật ở bên trái.

Chi tiết này được cho là để tăng độ chân thực cho hình vẽ vì một số máy bay của Không quân Nga cũng đang được xếp lốp xe lên trên để bảo vệ trước các đòn tập kích.

Xem thêm:   Trung Quốc và Campuchia Kết Thúc Tập Trận Rồng Vàng
Nga sáng tạo trong cách bảo vệ máy bay trước UAV - 2

Một chiếc máy bay Tu-95 thật của Nga được xếp lốp xe lên trên (Ảnh: Maxar).

Hình ảnh máy bay được sơn trên mặt đất có thể nhằm một số mục tiêu.

Đầu tiên, chúng có thể đánh lừa vệ tinh và làm gián đoạn hoạt động tấn công của Ukraine bằng cách cung cấp dữ liệu lỗi. Nhưng War Zone chỉ ra rằng điều này không hiệu quả vì ảnh vệ tinh thương mại có độ phân giải cao hạn chế có thể phân biệt rõ ràng giữa hình 2D và máy bay thật.

Và bằng cách kết hợp nhiều nguồn tin tình báo, như hình ảnh vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có sẵn trên thị trường, lực lượng Ukraine sẽ có thể phát hiện mục tiêu không phải là vật thể 3 chiều. Tuy nhiên, chiến thuật này vẫn có thể hiệu quả với các vệ tinh chụp ảnh có độ phân giải thấp.

Tác giả hình vẽ máy bay cũng có thể cho rằng “mồi nhử” sẽ khiến người điều khiển UAV bối rối khi thực hiện các cuộc tấn công cục bộ. Nguyên nhân là các cuộc tấn công cục bộ như vậy thường diễn ra vào ban đêm và trong điều kiện tầm nhìn kém để hạn chế bị phát hiện.

Việc sử dụng các loại sơn có đặc tính phản xạ hoặc hấp thụ tia hồng ngoại cũng có thể được sử dụng để tối đa hóa hiệu quả của biện pháp này.

Xem thêm:   Nga dồn quân tới Kharkov, ra sức chặn đà phản công của Ukraine

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-sang-tao-trong-cach-bao-ve-may-bay-truoc-uav-20231001150631701.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com