Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Italy

Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Italy

Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Italy - 1

Một đường ống dẫn khí đốt của Gazprom (Ảnh: Reuters).

Eni, công ty năng lượng lớn nhất Italy, trong một thông cáo hôm 1/10 cho biết tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đã thông báo về việc tạm dừng cung cấp khí đốt cho Italy với lý do “không thể trung chuyển khí đốt thông qua lãnh thổ Áo”.

“Gazprom thông báo rằng họ không thể cung cấp lượng khí đốt được chúng tôi yêu cầu cho ngày hôm nay với lý do không thể trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Áo. Vì vậy, nguồn cung cấp khí đốt ngày hôm nay của Nga cho Italy thông qua Eni tại trạm trung chuyển Tarvisio sẽ bằng 0”, thông cáo của Eni cho hay, đồng thời khẳng định sẽ cung cấp thêm thông tin “trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt được khôi phục”.

Gazprom hiện chưa cung cấp lý do vì sao nguồn cung khí đốt cho Italy không thể đi qua lãnh thổ Áo. Nhà vận hành đường ống của Gazprom của Áo, công ty Gas Connect Austria, cũng chưa lên tiếng về vấn đề này.

Xem thêm:   Vô vàn địa điểm đẹp ở Tây Nguyên chờ du khách khám phá dịp Tết 2023

Italy hiện là một trong số ít quốc gia châu Âu vẫn nhận được khí đốt từ Nga thông qua một đường ống vẫn hoạt động tại Ukraine. Dòng khí đốt này sau đó sẽ được đưa vào Italy thông qua các đường ống tại Áo. Các quốc gia châu Âu khác vẫn nhận được khí đốt từ Nga qua ngả Ukraine bao gồm Slovakia, Moldova, Romania và Cộng hòa Séc.

Kể từ tháng 2, tỷ trọng khí đốt Nga trong lượng khí đốt nhập khẩu của Ý đã giảm từ 40% xuống còn 18%. Nhà chức trách Italy đã lên tiếng trấn an người dân và cho biết các giải pháp năng lượng thay thế đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tam-ngung-cung-cap-khi-dot-cho-italy-20221001203949260.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com