Nga tấn công dồn dập mặt trận Donbass, tiêu hao binh lực Ukraine

Nga tấn công dồn dập mặt trận Donbass, tiêu hao binh lực Ukraine

Nga tấn công dồn dập mặt trận Donbass, tiêu hao binh lực Ukraine - 1

Hệ thống phòng không của Nga trực chiến ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Lực lượng Nga đã sử dụng máy bay chiến thuật, súng phun lửa hạng nặng và pháo để tấn công quân đội Ukraine gần khu định cư Terny ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và khu định cư Chervonaya Dibrova ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng)”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 1/4.

Theo ông Konashenkov, “có tới 100 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại khu vực này trong một ngày qua, trong khi 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 phương tiện cơ giới và một lựu pháo D-30 bị phá hủy”.

Ông Konashenkov xác nhận, trong 24 giờ qua, 110 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê đã bị loại khỏi vòng chiến đấu ở tiền tuyến Donetsk. Ngoài ra, hàng loạt khí tài quân sự của Ukraine cũng bị tấn công.

“Lực lượng phòng không đã đánh chặn 9 tên lửa HIMARS và Smerch trong 24 giờ qua. Ngoài ra, 5 máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi gần Valeryanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), Gulyaipole và Novoukrainskoye ở tỉnh Zaporozhye và Krynki ở tỉnh Kherson”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Tại Donetsk, Nga cũng tuyên bố bắn rơi các máy bay và trực thăng quân sự của Ukraine. Trong khi đó tại Kharkov, lực lượng Nga phá hủy một kho đạn dược của Ukraine.

“Các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn rơi một máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine gần khu định cư Koptevo ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng). Một trực thăng Mi-8 của Ukraine bị bắn rơi gần khu định cư Novovasilyevka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, ông Konashenkov thông báo.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm ngoái, Ukraine đã mất tổng cộng 405 máy bay chiến đấu, 228 trực thăng, 3.630 máy bay không người lái, 415 hệ thống tên lửa, 8.497 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.077 hệ thống rocket phóng loạt, 4.478 bệ pháo dã chiến và súng cối, cũng như 9.247 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.

Vùng Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) là nơi ghi nhận các trận chiến khốc liệt ở Ukraine hiện nay, đặc biệt ở thành phố Bakhmut. Nga đã tung hàng chục nghìn binh sĩ vào một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm chiếm Bakhmut bằng sức mạnh hỏa lực và binh lực. Trong khi đó, Ukraine đã sử dụng mọi chiến thuật mà họ đã rút ra được trong một năm xung đột để giữ vững trận địa và gây thương vong tối đa cho đối phương.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, ngày 31/3 nhận định, mục tiêu của Ukraine đẩy lùi quân đội Nga khỏi tất cả các vùng lãnh thổ khó có thể đạt được trong năm nay. Bình luận của ông Milley được đưa ra trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn vào mùa xuân, sau khi nhận được các khí tài viện trợ của phương Tây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tan-cong-don-dap-mat-tran-donbass-tieu-hao-binh-luc-ukraine-20230401222452246.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com