Nga tấn công tổng lực Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk

Nga tấn công tổng lực Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk

Nga tấn công tổng lực Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk - 1

Lực lượng vũ trang thân Nga ở Donetsk hôm 22/5 (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass) Pavlo Kyrylenko ngày 24/5 cho biết, lực lượng Nga đã kiểm soát 3 thị trấn ở tỉnh này, trong đó có Svitlodarsk. Svitlodarsk là thị trấn cách thành phố Severodonetsk khoảng 80km về phía tây nam – nơi đang bị quân đội Nga bao vây và tấn công từ nhiều phía những ngày gần đây. 

Trước đó, các nguồn tin cho biết, binh sĩ Nga đã vào Svitlodarsk và treo cờ Nga ở tòa nhà chính quyền. Ông Pavlo Kyrylenko xác nhận, lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn này. “Khoảng 10.000 người dân vẫn còn ở Svitlodarsk. Khoảng 30% người dân của thành phố đã sơ tán. Hôm nay 24/5, quân đội Nga đã vào Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Cờ Nga đã xuất hiện ở đó”, ông Kyrylenko nói.

Theo ông Kyrylenko, Svitlodarsk trước đó đã bị bao vây từ 3 phía. Ông cũng nhấn mạnh, quân đội Ukraine chỉ tạm thời rút lui để tái bố trí lực lượng.

Tại Lyman, một thành phố ở phía bắc Donetsk, ông Kyrylenko cho biết, tình hình ở đây cũng “vô cùng khó khăn”. “Thành phố này liên tục hứng hỏa lực. Đối phương đã xâm nhập vào lãnh thổ Lyman từ rất lâu. Mục đích chính của họ là chiếm trung tâm thành phố.

Quan chức này cho hay, Nga đã kiểm soát một phần thành phố, nhưng sau đó đã bị đẩy lùi. Tuy vậy, quân đội Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực, thay vào đó tiếp tục đưa xe tăng, pháo hạng nặng đến để thực hiện các cuộc pháo kích từ ngoại ô thành phố. “Đây hiện là một trong những khu vực giao tranh căng thẳng nhất dọc chiến tuyến, cùng với Avdiivka”, ông Kyrylenko nói.

Theo mô tả của giới chức Ukraine, những ngày gần đây, quân đội Nga bắt đầu tấn công tổng lực vào Donbass nhằm bao vây lực lượng Ukraine ở miền đông và tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk – hai khu vực mà lực lượng ly khai thân Nga đã kiểm soát một phần.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định, cuộc tấn công của Nga ở mặt trận miền Đông Ukraine hiện nay có thể coi là “lớn nhất” ở châu Âu kể từ Thế chiến 2.

“Hiện giờ, chúng tôi đang phải chứng kiến giai đoạn khốc liệt nhất của chiến dịch quân sự của người Nga. Tình hình ở mặt trận miền Đông vô cùng thách thức bởi vận mệnh của đất nước chúng ta có thể đang được quyết định tại đây”, ông Kuleba nói. Ông cũng kêu gọi các đối tác phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự giúp Ukraine đối phó đà tiến công của Nga.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần. Tôi không muốn hàng trăm ngàn người phải chết, nên chúng tôi cần các loại vũ khí giúp chúng tôi có thể chiến đấu ở cự ly xa”, ông Zelensky nhấn mạnh khi hối thúc phương Tây cung cấp cho Kiev những vũ khí hạng nặng tầm xa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tan-cong-tong-luc-donbass-kiem-soat-them-3-thi-tran-donetsk-20220525054649895.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.