Nga tăng cường cuộc tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn

Nga tăng cường cuộc tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn

Tăng cường cuộc tấn công của Nga và tình hình khó khăn của Ukraine

Nga tăng cường độ tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn - 1

Binh sĩ Ukraine tại vị trí chiến đấu ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông hôm 30/12/2022 (Ảnh: Reuters).

“Tình hình trên chiến tuyến đang rất khó khăn. Lực lượng quân đội Nga đang gia tăng tần suất tấn công. Thách thức lớn nhất hiện tại là ở mặt trận Bakhmut”, bà Anna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết trên ứng dụng Telegram vào ngày 27/2.

Bà Maliar cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Nga đang sử dụng chiến thuật phá hủy, nhằm làm suy yếu nguồn lực của Ukraine. “Tuy nhiên, Nga cũng phải chịu tổn thất nặng nề, mỗi ngày họ mất từ 600 – 1.000 quân nhân”, Thứ trưởng Maliar tiếp tục chia sẻ.

Theo bà Maliar, quân đội Ukraine đang tích cực dựng phòng thủ trong tình hình Nga áp đảo về chiến lực.

Tình hình khó khăn được thừa nhận bởi Tổng thống Ukraine

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận rằng tình hình xung quanh thành phố Bakhmut đang trở nên ngày càng thách thức và khó khăn. Tình hình ngày càng phức tạp hơn. Đối phương liên tục phá hủy mọi thứ mà chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ vị trí của mình, ông Zelensky nói.

Xem thêm:   Hình tượng cánh chim Việt, dòng sông trên biểu trưng TP Thủ Đức

Ông gọi những người lính đang chiến đấu ở Bakhmut là “anh hùng thực sự”. Ông nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine sẽ nỗ lực bảo vệ Bakhmut lâu nhất có thể.

Cuộc tấn công và sự thách thức tại Bakhmut

Nga và các lực lượng bất đồng tại miền Đông Ukraine đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm kiểm soát Bakhmut trong tỉnh Donetsk kể từ tháng 7 năm ngoái. Mặc dù các cuộc xung đột kéo dài gần 8 tháng qua, nhưng cho đến nay, Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu kiểm soát Bakhmut.

Người đứng đầu lực lượng bất đồng ở Donetsk, Denis Pushilin, đã tuyên bố rằng tất cả các con đường dẫn vào Bakhmut đều nằm trong tầm bắn của lực lượng ủng hộ Nga. Trong khi đó, Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi nhiều cuộc tiến công của Nga ở các khu vực xung quanh Bakhmut và hiện vẫn kiểm soát được tình hình.

Theo các chuyên gia, kiểm soát được Bakhmut sẽ là một bước tiến lớn đối với Nga, tuy nhiên thành phố này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng do giá trị chiến lược của nó rất ít. Được kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Moscow có một chiến thắng rất quan trọng và khẳng định sức mạnh trong cuộc chiến, mà từ hè năm ngoái đến nay, lực lượng Nga vẫn chưa thể chiếm được một thành phố lớn nào. Với Nga, Bakhmut là bước đệm để lực lượng của họ tiến công đến các thị trấn, thành phố khác ở Donetsk mà Ukraine vẫn kiểm soát.

Xem thêm:   Bộ Y tế khuyến cáo: 6 việc cần làm ngay để phòng bệnh đậu mùa khỉ

Mục tiêu của Ukraine và lời khuyên từ các chuyên gia

Ông Zelensky đã từng nói rằng Kiev sẽ nỗ lực bảo vệ Bakhmut, nhưng không phải bằng mọi cách vì cuộc chiến tại đây đã gây tổn hại nghiêm trọng nhất cho Ukraine từ trước đến nay.

Ông Mason Clark, nhà phân tích hàng đầu và là trưởng nhóm nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), cho rằng Bakhmut sẽ không có tác động lớn đến cuộc xung đột hoặc đe dọa đến các quyết định phòng thủ hoặc tấn công của Ukraine tại vùng Donbass.

Ông Clark cũng nhấn mạnh: “Bakhmut ít nhiều có ý nghĩa với Ukraine vì nó có ý nghĩa đặc biệt với người Nga”.

Một số lãnh đạo quân đội Mỹ và các quốc gia phương Tây đã khuyến nghị Ukraine chuyển tâm điểm quân sự khỏi Bakhmut để giảm thiểu thiệt hại và duy trì lực lượng cho các kế hoạch phản công trong tương lai, đồng thời tận dụng các nguồn lực hiện đại được hỗ trợ để tăng cường sức mạnh ở các mặt trận khác.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com