Nga tăng cường độ tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn

Nga tăng cường độ tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn

Nga tăng cường độ tấn công, Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn - 1

Binh sĩ Ukraine tại vị trí chiến đấu ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông hôm 30/12/2022 (Ảnh: Reuters).

“Tình hình chiến tuyến rất khó khăn. Quân đội Nga đang tăng tần suất tấn công. Khó khăn nhất là ở mặt trận Bakhmut”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Maliar cho biết trên Telegram ngày 27/2.

Bà cho biết thêm, lực lượng Nga đang sử dụng chiến thuật phá hủy, làm kiệt quệ nguồn lực của Ukraine. “Tuy nhiên, Nga cũng phải hứng tổn thất nặng nề, mất từ 600 – 1.000 quân nhân mỗi ngày”, Thứ trưởng Maliar cho hay.

Theo bà Maliar, quân đội Ukraine đang tích cực phòng thủ trong bối cảnh Nga áp đảo về lực lượng.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận, tình hình xung quanh điểm nóng Bakhmut ngày càng thách thức, khó khăn. Tình hình ngày càng phức tạp hơn. Đối phương liên tục phá hủy mọi thứ mà chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ vị trí của mình”, ông Zelensky nói.

Ông gọi những người lính đang chiến đấu ở Bakhmut là “người hùng thực sự”. Ông nhấn mạnh, quân đội Ukraine sẽ nỗ lực bảo vệ Bakhmut lâu nhất có thể.

Nga và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine bắt đầu tấn công nhằm kiểm soát Bakhmut ở tỉnh Donetsk từ tháng 7 năm ngoái. Bất chấp các cuộc giao tranh kéo dài gần 8 tháng qua, đến nay Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu kiểm soát Bakhmut.

Người đứng đầu vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin hôm qua nói rằng, tất cả các con đường dẫn vào Bakhmut đều đã nằm trong tầm hỏa lực của lực lượng thân Nga. Trong khi đó, Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều cuộc tiến công của Nga ở các khu vực xung quanh Bakhmut và hiện vẫn kiểm soát được tình hình.

Theo giới chuyên gia, kiểm soát được Bakhmut sẽ là một bước tiến lớn cho Nga, nhưng sẽ chỉ mang ý nghĩa biểu tượng do thành phố này có rất ít giá trị chiến lược. Việc giành được Bakhmut sẽ cho phép Moscow có được một chiến thắng rất cần thiết và khẳng định động lực trong một cuộc chiến mà lực lượng Nga chưa chiếm được một thành phố lớn nào kể từ mùa hè năm ngoái. Với Nga, Bakhmut đóng vai trò là bàn đạp để lực lượng của họ tiến đến các thị trấn, thành phố khác ở Donetsk mà Ukraine vẫn kiểm soát.

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky từng nói, Kiev sẽ nỗ lực bảo vệ Bakhmut nhưng không phải bằng mọi giá khi cuộc chiến ở đây khiến Ukraine hao tổn nhất từ trước đến nay.

Ông Mason Clark, nhà phân tích cấp cao và là trưởng nhóm nghiên cứu về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), nhận định Bakhmut sẽ không có tác động lớn đến cuộc xung đột hoặc gây nguy hiểm cho các lựa chọn phòng thủ hoặc tấn công của Ukraine ở vùng Donbass.

Mặt khác, ông nhấn mạnh: “Ở một mức độ nào đó, Bakhmut quan trọng đối với Ukraine vì nó rất quan trọng đối với người Nga”.

Một số lãnh đạo quân đội Mỹ và phương Tây khuyến cáo Ukraine nên chuyển trọng tâm khỏi Bakhmut để hạn chế thương vong, duy trì lực lượng cho các kế hoạch phản công sắp tới, đồng thời tận dụng những khí tài hiện đại được viện trợ nhằm tăng cường cho các mặt trận khác.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tang-cuong-do-tan-cong-ukraine-thua-nhan-tinh-hinh-kho-khan-20230228095517980.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com