Nga tăng gấp đôi sản lượng tên lửa dẫn đường chính xác

Nga tăng gấp đôi sản lượng tên lửa dẫn đường chính xác

Nga tăng gấp đôi sản lượng tên lửa dẫn đường chính xác - 1

Một vụ phóng tên lửa hành trình của Nga (Ảnh: TASS).

Newsweek đưa tin, trong chuyến thăm Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga ở Moscow ngày 14/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ đạo tăng gấp đôi sản lượng vũ khí dẫn đường chính xác.

“Nhiệm vụ chính hiện nay là tăng gấp đôi sản lượng. Tôi nghĩ các bạn có thể làm được. Không chỉ kẻ thù của chúng ta không có vũ khí như vậy mà lực lượng vũ trang của tất cả các quốc gia khác trên thế giới cũng không có”, ông Shoigu nói.

Theo ông Shoigu, Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật  Nga có đủ nguồn lực cần thiết, có các chuyên gia trình độ cao và cơ sở sản xuất chất lượng cao. Do vậy, yêu cầu tăng gấp đôi sản lượng vũ khí chính xác tuy khó khăn nhưng có thể thực hiện được.

Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga được thành lập vào tháng 1/2002, chuyên sản xuất các vũ khí như tên lửa dẫn đường đa nhiệm, tên lửa chống hạm, chống radar, tên lửa không đối không, bom dẫn đường, vũ khí cho hải quân.

Mệnh lệnh của ông Shoigu đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang. Hai bên đều được cho là đã cạn dần nguồn khí tài sau hơn một năm chiến sự.

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói, Nga đã sử dụng phần lớn kho tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa đạn đạo Iskander và các máy bay không người lái do Iran sản xuất. Cụ thể, dẫn các nguồn tin tình báo, ông cho biết, Nga chỉ còn khoảng 19% tên lửa chiến lược, 78% tên lửa chiến thuật và 12% máy bay không người lái do Iran chế tạo.

Yuriy Ihnat, người phát ngôn Không quân Ukraine, nhận định, Nga còn chưa đến 100 tên lửa Iskander, buộc họ phải sử dụng tên lửa S-300 và S-400 để thay thế. “Đối phương đang sử dụng tiềm lực của họ, bởi vì Nga có sẵn rất nhiều tên lửa S-300 đã sản xuất”, ông nói.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái vào hàng loạt mục tiêu hạ tầng quan trọng ở Ukraine. Những cuộc tập kích này ngốn lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái của Moscow. Giới phân tích phương Tây cho rằng, đó là lý do khiến Nga bắt đầu giảm tần suất tập kích diện rộng và sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau cho một lần tấn công.

Gần đây nhất, hôm 9/3, Nga khai hỏa khoảng 95 tên lửa trong một đợt tập kích, trong đó có đến 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal. Các nhà quan sát tin rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Nga đang cạn kiệt tên lửa dẫn đường.

“Các lệnh trừng phạt của phương Tây đang hạn chế đáng kể năng lực sản xuất tên lửa của Nga. Số tên lửa họ sử dụng cho cuộc tập kích sáng 9/3 tương đương sản lượng tên lửa của một tháng”, một quan chức Ukraine bình luận.

Margo Grosberg, người đứng đầu cơ quan tình báo Estonia, hồi cuối tháng 1 đánh giá Nga chỉ còn đủ tên lửa cho 3-4 tháng nữa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tang-gap-doi-san-luong-ten-lua-dan-duong-chinh-xac-20230315210619476.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com