Nga theo dõi “nhất cử nhất động” của NATO ở biên giới

Nga theo dõi "nhất cử nhất động" của NATO ở biên giới

Nga theo dõi nhất cử nhất động của NATO ở biên giới - 1
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận tại Ba Lan (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra nhận xét về khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương của Thụy Điển và Phần Lan.

“Chúng tôi đang chú ý theo sát tất cả những động thái có thể tác động đến sự thay đổi lực lượng của NATO dọc theo biên giới Nga. Việc này sẽ cần phải được phân tích vô cùng kỹ lưỡng. Chúng tôi chưa thể khẳng định bất cứ điều gì vào lúc này”, ông Peskov cho biết.

Việc gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan đang được Quốc hội hai nước này cân nhắc và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong thời gian tới. Nếu điều đó xảy ra, an ninh của Nga sẽ đứng trước một thách thức quan trọng khi các lực lượng NATO sẽ tiến thêm một bước nữa đến sát với biên giới Nga. Được biết, Nga chia sẻ một đường biên giới đất liền dài 1.309 km với Phần Lan. Ngoài ra, Nga cũng có đường biên giới trên biển với Thụy Điển.

Trước đó, Vương quốc Anh, một trong những thành viên sáng lập của NATO, đã bày tỏ sự lo ngại với việc các lực lượng Nga có thể tăng cường kiểm soát Biển Đen, qua đó đe dọa đến an ninh của hai thành viên khác thuộc tổ chức này.

Trong một thông báo mới nhất được đưa ra vào sáng 11/5, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định các cuộc giao tranh trên Đảo Rắn vẫn đang được tiếp tục và quân đội Nga đang nỗ lực gia cố các điểm phòng thủ của mình tại hòn đảo này.

“Quân đội Ukraine vẫn tiếp tục tấn công các hệ thống phòng không và các tàu tiếp vận của Nga trên Biển Đen bằng máy bay không người lái vũ trang Bayraktar. Các tàu tiếp vận của Nga tại khu vực này đang không được bảo vệ tốt sau khi Hải quân Nga rút về Crimea sau sự cố với soái hạm Moskva”, thông báo này cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cũng bày tỏ quan ngại về những nỗ lực gia cố hệ thống phòng thủ của Nga trên Đảo Rắn.

“Nếu quân đội Nga củng cố các vị trí của mình trên Đảo Rắn bằng các hệ thống phòng không chiến lược và tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, nước này hoàn toàn có thể chiếm ưu thế áp đảo và qua đó kiểm soát hoàn toàn vùng tây bắc Biển Đen”, thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Hai thành viên của NATO là Bulgaria và Romania nằm ở vị trí tiếp giáp với vùng tây bắc Biển Đen. Vì vậy, một khi quân đội Nga kiểm soát được vùng biển này, đường ra biển của hai quốc gia trên sẽ gặp phải những trở ngại không nhỏ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-theo-doi-nhat-cu-nhat-dong-cua-nato-o-bien-gioi-20220511211928978.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *