Nga thông báo huy động thêm 200.000 binh sĩ cho chiến dịch ở Ukraine

Nga thông báo huy động thêm 200.000 binh sĩ cho chiến dịch ở Ukraine

Nga thông báo huy động thêm 200.000 binh sĩ cho chiến dịch ở Ukraine - 1

Nga thông báo động viên một phần trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công trên toàn tuyến (Ảnh minh họa: Reuters).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4/10 thông báo, Moscow tuyển được hơn 200.000 quân nhân bổ sung vào lực lượng vũ trang.

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần. Bộ trưởng Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có. Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.

Theo truyền thông phương Tây, sau khi Tổng thống Putin công bố lệnh động viên, người lo ngại việc bị triệu tập và đã tìm cách rời khỏi đất nước. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Việc hoãn nhập ngũ được áp dụng đối với những sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc dạy nghề được nhà nước công nhận. Một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên nhằm “đảm bảo hoạt động của các ngành công nghệ cao, cũng như hệ thống tài chính của Nga”.

Các ngoại lệ cũng áp dụng cho một số nhân viên công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ sở truyền thông đại chúng đóng “vai trò quan trọng về mặt hệ thống”.

Động thái tuyển quân của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành phản công trên toàn tuyến và đã giành được một số khu vực quan trọng. Theo các chuyên gia, quá trình từ lúc Nga huy động cho tới huấn luyện và đưa ra tiền tuyến có thể kéo dài vài tháng. Điều đó có nghĩa là, việc động viên có thể chưa tạo được hiệu ứng ngay lập tức trên chiến trường. 

Ngoài ra, trong thông báo ngày hôm nay, Bộ trưởng Shoigu tiết lộ rằng, 7 máy bay và hơn 100 tên lửa của Ukraine đã bị bắn rơi trong những ngày 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye (Zaporizhia) tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga từ 23-27/9.

Theo ông Shoigu, hàng trăm mạng người đã được cứu thoát nhờ việc ngăn chặn thành công các đòn tập kích.

Các quan chức thân Moscow tại các vùng Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporozhye nói rằng đa số người dân tại những địa phương này ủng hộ sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức. Tỷ lệ ủng hộ ở Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporozhye lần lượt là 98,42%, 99,23%, 87,05%, 93,11%.

Hôm nay, Thượng viện Nga đã chính thức thông qua thỏa thuận sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine vào lãnh thổ Nga. Như vậy, cơ quan lập pháp và Tòa án Hiến pháp Nga đã thông qua các hiệp ước này.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, có khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký luật hiến pháp về việc sáp nhập 4 khu vực vào Nga hôm nay.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-thong-bao-huy-dong-them-200000-binh-si-cho-chien-dich-o-ukraine-20221004175218778.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *