Nga thử lửa robot sát thủ tại mặt trận Donbass

Nga thử lửa robot sát thủ tại mặt trận Donbass

Nga thử lửa robot sát thủ tại mặt trận Donbass - 1

Hình ảnh UGV của Nga xuất hiện trong đoạn video trên thực địa (Ảnh: Eurasian Times).

Eurasian Times đưa tin, Nga dường như đã lắp 2 UGV chiến đấu để giao tranh với lực lượng bộ binh Ukraine cũng như cứ điểm của đối thủ ở miền Đông. Các hình ảnh từ thực địa được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy 2 UGV được trang bị súng máy vẫn còn thiết kế khá thô sơ này đang được thử nghiệm chiến đấu.

Hai chiếc UGV xuất hiện trên chiến trường trong thời gian qua dường như là do các binh sĩ Nga phát triển khi giao tranh ở Svatov – khu vực nằm giữa Kharkov và Lugansk.

Chúng được gọi bằng cái tên “mô-đun robot chiến đấu tự hành” và đang hỗ trợ cho lực lượng Nga trong việc tấn công mục tiêu của đối thủ.

UGV đầu tiên là một thiết bị 8 bánh với hai phần chính, một chở máy phát điện và một chở tháp pháo. Tháp pháo có hai súng máy PKT 7,62 mm. UGV thứ hai được nhận xét là “hoàn chỉnh hơn và không quá ồn ào” và được trang bị pin sạc, cho phép nó xâm nhập sâu hơn vào khu vực của đối thủ mà không bị phát hiện.

Với thiết kế tương đối thô sơ và mục tiêu thử nghiệm, các UGV có thể làm nhiệm vụ như xông lên phía trước, hỗ trợ xuyên thủng phòng tuyến kiên cố của đối phương, nhằm hạn chế thiệt hại về nhân lực.

Theo giới quan sát, Nga dường như đang nỗ lực để đẩy nhanh đà tiến để kiểm soát khu vực Donbass trước khi Ukraine nhận xe tăng chiến đấu hạng nặng do phương Tây viện trợ.

Cuộc chiến khốc liệt và sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine đã làm gia tăng nhu cầu về một số lượng lớn thiết bị không người lái, cả trên không và mặt đất, để thích ứng với chiến trường mới và động lực chiến thuật.

UGV giúp ích rất nhiều trong các trận chiến bộ binh kéo dài trên tiền tuyến, vì cả hai bên đều cần thời gian để phá vỡ thế bế tắc và có thể phải chịu tổn thất nặng nề để xuyên thủng qua phòng tuyến của đối thủ. Điều này thể hiện rõ qua các cuộc giao tranh khốc liệt ở đô thị như Soledar và Bakhmut.

Nga thử lửa robot sát thủ tại mặt trận Donbass - 2

Một robot Marker của Nga (Ảnh: Tass).

Trước đó, Nga tuyên bố sẽ đưa ra tiền tuyến UGV Maker, một loại robot chiến đấu chủ động mà Moscow tin có thể đối phó với xe tăng phương Tây. Robot Marker có thể tự chủ tác chiến để thực hiện các nhiệm vụ trên thực địa, cũng như có khả năng phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 15km. Marker cũng có thể xác định chính xác và khai hỏa vào mục tiêu đối thủ với dàn vũ khí mà robot này trang bị.

Oleg Martyanov, quan chức Quỹ nghiên cứu tiên tiến Nga, cho biết các nhà phát triển đã “dạy” Marker cách tập kích các mục tiêu nhanh hơn nhiều lần so với con người thực hiện.

Ria Novosti nhận định, Marker có kỹ năng di chuyển tự động tiên tiến nhất ở Nga với khả năng nhận dạng đối tượng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo các nhà quan sát, chiến sự Nga – Ukraine có thể là tiền đề cho sự ra mắt của các robot chiến đấu hoàn toàn tự động trên chiến trường. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới về tác chiến hiện đại, có thể so sánh với thời điểm mà súng máy xuất hiện dẫn tới sự tái định nghĩa lại các phương pháp chiến đấu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-thu-lua-robot-sat-thu-tai-mat-tran-donbass-20230227163110800.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com