Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Hệ thống kiểm soát hỏa lực của tên lửa chống tăng mà Wagner tịch thu từ Ukraine (Ảnh: Avia Pro).

Chuyên trang quân sự Avia Pro cho biết, lực lượng Wagner của Nga đã thu giữ một hệ thống kiểm soát hỏa lực đặc biệt của tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất tại Soledar.

Trước đó, Wagner tuyên bố đã chiếm được quyền kiểm soát chảo lửa ở chiến trường miền Đông sau cuộc chiến khốc liệt với phía Ukraine. Vũ khí này có thể bị bỏ lại sau khi Ukraine rút lực lượng khỏi một số vị trí ở Soledar.

Theo Avia Pro, việc thu giữ được hệ thống kiểm soát hỏa lực trên BGM-71 TOW có thể mang lại những thông tin tình báo quan trọng cho Nga, giúp Moscow hiểu nguyên tắc hoạt động cơ bản của tên lửa chống tăng Mỹ. Điều này giúp Nga đưa ra các phương án đối phó với những hệ thống tên lửa này trong tương lai.

Bức ảnh chụp từ hiện trường cho thấy hệ thống điều khiển hỏa lực bị thu giữ khá nhỏ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển tên lửa chống tăng tiêu diệt mục tiêu trên toàn quãng đường bay. Đây là hệ thống rất quan trọng với tên lửa chống tăng Mỹ.

Ngày 17/1, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin tuyên bố các lực lượng thân Nga tại Soledar đang chuẩn bị cho chiến dịch nhằm tiêu diệt các cơ sở kháng cự cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố này. Các cuộc giao tranh căng thẳng diễn ra tại khu vực miền Đông Ukraine, đặc biệt là tại các mặt trận Bakhmut, Soledar và Kreminna. Tuần trước, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Soledar.

Tuy nhiên, nhà chức trách Ukraine lập tức bác bỏ tuyên bố trên và khẳng định các binh sĩ Ukraine vẫn đang nỗ lực phòng thủ trước sự tiến công của Nga. Theo một số nguồn tin, Ukraine đã điều động khoảng 300 đặc nhiệm đến giải cứu cho Soledar. Tuy nhiên, kế hoạch táo bạo này dường như đã bị Nga ngăn chặn.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày