Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar

Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở chảo lửa Soledar - 1

Hệ thống kiểm soát hỏa lực của tên lửa chống tăng mà Wagner tịch thu từ Ukraine (Ảnh: Avia Pro).

Chuyên trang quân sự Avia Pro cho hay, lực lượng Wagner của Nga đã tịch thu được một hệ thống kiểm soát hỏa lực đặc biệt của tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất ở Soledar.

Trước đó, Wagner tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát chảo lửa ở chiến trường miền Đông sau cuộc chiến khốc liệt với phía Ukraine. Vũ khí trên có thể bị bỏ lại sau khi Ukraine rút lực lượng khỏi một số vị trí ở Soledar.

Theo Avia Pro, việc thu giữ được hệ thống kiểm soát hỏa lực trên BGM-71 TOW có thể mang tới cho Nga các thông tin tình báo quan trọng, giúp Moscow nắm được nguyên lý hoạt động cơ bản của tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất. Điều này có thể giúp Nga đưa ra phương án nhằm đối phó với các hệ thống tên lửa này trong giai đoạn tới của chiến sự.

Bức ảnh chụp từ hiện trường cho thấy hệ thống điều khiển hỏa lực bị thu giữ tương đối nhỏ, tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng như “bộ não” để có thể điều khiển tên lửa chống tăng tập kích mục tiêu suốt trong hành trình. Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng với tên lửa chống tăng Mỹ.

Hôm 17/1, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk Denis Pushilin tuyên bố các lực lượng thân Nga tại Soledar đang chuẩn bị cho chiến dịch quyết định nhằm loại bỏ các cơ sở kháng cự cuối cùng của quân đội Ukraine ở thành phố này. 

Các cuộc giao tranh vô cùng căng thẳng đang diễn ra một cách dày dặc tại khu vực miền Đông Ukraine, đặc biệt là tại các mặt trận Bakhmut, Soledar và Kreminna. Tuần trước, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Soledar.

Nhà chức trách Ukraine đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên, đồng thời khẳng định các binh sĩ Ukraine vẫn đang nỗ lực phòng thủ trước đà tiến công của Nga. Theo một số nguồn tin, Ukraine đã từng điều động khoảng 300 đặc nhiệm đến giải vây cho Soledar. Tuy nhiên, kế hoạch táo bạo này dường như đã bị Nga chặn lại. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tich-thu-vu-khi-dac-biet-cua-ukraine-o-chao-lua-soledar-20230119074450263.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com