Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29, hạ 100 lính Ukraine

Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29, hạ 100 lính Ukraine

Nga tuyên bố bắn rơi tiêm kích MiG-29, hạ 100 lính Ukraine - 1

Binh sĩ của lực lượng ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine khai hỏa pháo (Ảnh: Reuters).

“Máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Nga đã bắn hạ một chiếc MiG-29 gần khu dân cư Chapayevka ở tỉnh Zaporizhia”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 8/10.

Zaporizhia là một trong 4 khu vực ở Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/10 đã ký sắc lệnh phê chuẩn việc sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson vào Nga.

Theo ông Konashenkov, “hai tiểu đoàn được tăng cường của đối phương đã nỗ lực tấn công vào khu vực Pershotravnevoye và Yagodnoye ở tỉnh Kharkov”, Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của Ukraine trong ngày 8/10.

“Hơn 100 binh sĩ Ukraine, 2 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh và 2 ô tô đã bị loại khỏi vòng chiến đấu”, ông Konashenkov nói.

Xem thêm:   Nga Quyết Định Tổ Chức Bầu Cử Ở 4 Vùng Sáp Nhập Từ Ukraine

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, sau các cuộc tấn công quy mô lớn gần Petropavloka ở tỉnh Kharkov, hơn 110 binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới số 14 của lực lượng vũ trang Ukraine và tiểu đoàn số 19 của lực lượng phòng vệ lãnh thổ đã bị loại bỏ.

Ông Konashenkov cho biết thêm các đơn vị máy bay, tên lửa và pháo binh của Nga đã tấn công hơn 220 mục tiêu của lực lượng vũ trang Ukraine trong 24 giờ qua.

“Máy bay chiến thuật, cùng tên lửa và pháo binh, đã bắn trúng vị trí khai hỏa của 54 đơn vị pháo binh, cũng như binh lính và thiết bị quân sự ở 174 khu vực”, ông Konashenkov xác nhận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 316 máy bay quân sự, 158 trực thăng, 2.176 máy bay không người lái, 379 hệ thống tên lửa đất đối không, 5.494 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 866 hệ thống rocket phóng loạt, 3.457 khẩu pháo dã chiến và súng cối, và 6.395 xe quân sự đặc biệt của Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Quân đội Ukraine bắt đầu phản công mạnh gần đây ở cả miền Đông và miền Nam, nhắm vào các vùng mới trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Trước đà phản công mạnh của Ukraine, Nga buộc phải rút quân khỏi một số khu vực quan trọng, thậm chí ở nơi đã tiến hành trưng cầu dân ý sáp nhập.

Xem thêm:   Nga nêu điều kiện cho Mỹ và NATO để khởi động đàm phán an ninh

Ông Rodion Miroshnik, đại diện vùng ly khai Lugansk tại Moscow, hôm 8/10 cho biết, Ukraine đang triển khai khoảng 40.000 binh sĩ áp sát Lugansk.

Tại miền Nam, Vladimir Rogov, quan chức chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Zaporizhia do Nga bổ nhiệm, hôm 6/10 cho hay Ukraine đang triển khai lượng binh sĩ và khí tài đến đây nhiều nhất kể từ đầu chiến sự. Động thái này được cho là dấu hiệu cho thấy Ukraine sắp mở đợt phản công lớn vào Zaporizhia.

Tại Kherson, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, kể từ đầu tháng 10 đến nay, lực lượng vũ trang của nước này đã giành lại hơn 500km2 lãnh thổ.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã bổ nhiệm tướng Sergey Surovikin làm chỉ huy mới cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ban-roi-tiem-kich-mig-29-ha-100-linh-ukraine-20221009035334801.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com