Nga tuyên bố hạ 5 nhóm thám báo, phá hủy loạt khí tài Ukraine

Nga tuyên bố hạ 5 nhóm thám báo, phá hủy loạt khí tài Ukraine

Nga tuyên bố hạ 5 nhóm thám báo, phá hủy loạt khí tài Ukraine - 1

Binh sĩ Nga lái xe tăng (Ảnh: Sputnik).

“Các quân nhân của nhóm chiến tác chiến phía Tây đã phát hiện và loại bỏ 5 nhóm thám báo của đối phương từ các lữ đoàn cơ giới số 14 và 92 và lữ đoàn phòng vệ lãnh thổ số 103”, Sergey Zybinsky, người phát ngôn nhóm tác chiến phía Tây của Nga, thông báo hôm 2/4.

Ông Zybinsky cho biết, hỏa lực từ pháo Giatsint đã ngăn cản lực lượng Ukraine luân chuyển quân tại các vị trí tiền tuyến gần khu định cư Dvurechnoye.

Theo người phát ngôn, một nhóm trinh sát của Nga đã phát hiện một đội súng cối của đối phương gần khu định cư Gatische. Một cuộc tấn công của hệ thống pháo phóng loạt Grad đã loại bỏ một khẩu súng cối. Một hệ thống pháo phóng loạt Uragan tiếp tục phá hủy một lựu pháo D-20 của Ukraine ở khoảng cách 25km.

Cùng ngày, người phát ngôn của cơ quan ứng phó khẩn cấp Kherson xác nhận, các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy hai khẩu pháo của Ukraine ở hữu ngạn sông Dnieper tại Kherson. Các cuộc tấn công khiến Ukraine mất một số binh sĩ và khí tài.

“Hôm qua, một lựu pháo 2S3 Akatsiya cùng đạn dược đã bị phá hủy trong khu vực định cư Mylovoe, 5 quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng. Vào ban đêm, một lựu pháo D-30 cùng đạn dược đã bị phá hủy do hỏa lực pháo binh ở khu định cư Kamyshany, 4 binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng, 3 người bị thương ở mức độ nghiêm trọng khác nhau”, nguồn tin cho biết.

Vào đêm 2/4, pháo binh Ukraine đã bắn 38 quả đạn vào cơ sở hạ tầng dân sự của 4 khu định cư ở tả ngạn sông Dnieper thuộc Kherson.

Theo Oleksandr Prokudin, một quan chức chính quyền Kherson, Nga đã tiến hành hơn 60 cuộc tấn công vào Kherson trong 24 giờ qua.

“Đối phương đã tiến hành 60 cuộc tấn công trong 24 giờ qua, bắn 290 quả đạn. Các máy bay, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad và pháo binh của Nga đã khai hỏa vào Kherson. Đối phương đã nã pháo vào thành phố Kherson 6 lần. 26 quả đạn đã bắn trúng các khu dân cư của thành phố, bao gồm các tòa nhà tư nhân và chung cư”, quan chức Kherson cho biết thêm.

Nga tuyên bố hạ 5 nhóm thám báo, phá hủy loạt khí tài Ukraine - 2

Thành phố Kherson ở miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Thành phố Kherson nằm trong tỉnh Kherson – một trong 4 tỉnh ở Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vào năm ngoái sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Nga cũng tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ này bằng mọi giá.

Nga kiểm soát hầu hết tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine từ tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, trước đà phản công mạnh của lực lượng Ukraine, tới tháng 11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rút quân khỏi thành phố Kherson, di chuyển lực lượng và thiết bị từ bờ tây sang bờ đông sông Dnieper.

Kherson có ý nghĩa chiến lược đối với cả Nga và Ukraine bởi vị trí quan trọng của thành phố này bên sông Dnieper, gần cửa Biển Đen và là một trung tâm công nghiệp với sông và cảng lớn.

Đối với Nga, nếu giữ được Kherson, vùng đất này sẽ tạo bàn đạp giúp Nga tiến vào Odessa và Mykolaiv. Từ đó, Nga có thể cắt đứt đường tiếp cận của Ukraine với Biển Đen, biến Ukraine thành quốc gia không giáp biển. Ngoài ra, kiểm soát Kherson cũng cho phép Moscow xây dựng một hành lang đất liền tới khu vực ly khai Transnistria của Moldova, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ha-5-nhom-tham-bao-pha-huy-loat-khi-tai-ukraine-20230402154411245.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com