Nga tuyên bố phá hủy “mắt thần” chống pháo binh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy "mắt thần" chống pháo binh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy mắt thần chống pháo binh Mỹ viện trợ cho Ukraine - 1

Một hệ thống radar phản pháo AN/TPQ-64 do Mỹ sản xuất (Ảnh: Wikipedia).

Trong một thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 14/9, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã phá hủy nhiều trang thiết bị khí tài hiện đại của các lực lượng vũ trang Ukraine.

“Tại các khu định cư Lepetikha và Lozovoye ở vùng Nikolayev, radar phản pháo hiện đại AN/TQP-64 do Mỹ sản xuất cùng một đài radar cho hệ thống phòng không S-300 của quân đội Ukraine đã bị tiêu diệt”, tướng Konashenkov nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận các cuộc tập kích hợp đồng binh chủng với sự tham gia của lực lượng hàng không chiến thuật, tên lửa và pháo binh Nga đã gây nhiều thiệt hại cho các lực lượng bộ binh Ukraine trên khắp các vùng chiến sự tại Ukraine.

Bên cạnh đó, 4 kho đạn tên lửa và pháo binh cùng một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Uragan của quân đội Ukraine đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại các khu vực Donetsk, Izyum và Kharkov.

Xem thêm:   Bệnh viện Nhi đồng 2 hoãn ghép gan bất ngờ gây lo lắng hàng loạt bệnh nhi

Vào cuối tháng 6, nhiều nguồn tin từ thủ đô Washington D.C cho biết Mỹ đã bắt đầu chuyển giao cho Ukraine các hệ thống radar phản pháo AN/TPQ có khả năng xác định vị trí bắn của các hệ thống pháo tự hành, lựu pháo và pháo phản lực phóng loạt của quân đội Nga.

Các radar phản pháo này là một phần trong kế hoạch viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD, bao gồm 18 lựu pháo cỡ nòng 155mm, 18 xe tải quân sự và 3 hệ thống radar phản pháo, mà Washington D.C dành cho Kiev.

Nga tuyên bố phá hủy mắt thần chống pháo binh Mỹ viện trợ cho Ukraine - 2
Các lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm chuẩn bị được Mỹ vận chuyển đến Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Radar phản pháo AN/TPQ-64 được phát triển và đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1997 và là một phiên bản nâng cấp của radar đời cũ AN/TPQ-36. Hệ thống vũ khí này được phát triển bởi công ty máy bay Hughes và sản xuất bởi 2 nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman và Thales Raytheon Systems.

Radar AN/TPQ-64 được trang bị những công nghệ vượt trội tại thời điểm đó như khả năng quét 3D sử dụng băng tần X cùng khả năng xác định vị trí bắn và đường đạn của pháo binh đối phương. Radar này cũng có thể đưa ra những thông số nhằm tăng cường độ chính xác cho các cuộc phản pháo một cách nhanh chóng. Tầm hoạt động tối ưu của radar AN/TPQ-64 có thể lên tới 120km.

Các hệ thống radar AN/TPQ-64 sau khi được đưa vào hoạt động đã tăng cường năng lực của pháo binh Ukraine trước hỏa lực vượt trội của quân đội Nga. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng các hệ thống radar phản pháo đã lỗi thời và không thể hiệu quả bằng các máy bay không người lái (UAV) trinh sát đời mới.

Xem thêm:   Dấu hiệu đột ngột vào buổi sáng cảnh báo bệnh máu trắng

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-pha-huy-mat-than-chong-phao-binh-my-vien-tro-cho-ukraine-20220915161238622.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com