Nga – Ukraine đối mặt trận chiến quyết định ở “chảo lửa” Kherson

Nga - Ukraine đối mặt trận chiến quyết định ở "chảo lửa" Kherson

Nga - Ukraine đối mặt trận chiến quyết định ở chảo lửa Kherson - 1

Binh sĩ Nga bảo vệ lối vào của nhà máy thủy điện Kakhovka ở Kherson (Ảnh: AP).

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã so sánh trận chiến giành Kherson giữa lực lượng Nga và Ukraine với trận Stalingrad trong Thế chiến thứ hai, cảnh báo dư chấn từ cuộc giao tranh có thể lan ra ngoài khu vực xung đột.

“Giai đoạn đầy thách thức vẫn đang ở phía trước. Mùa đông tới thậm chí còn khắc nghiệt hơn vì chúng ta đang đối mặt với trận chiến Stalingrad, trận chiến quyết định trong cuộc xung đột ở Ukraine, trận chiến giành Kherson”, Tổng thống Vucic nói trong cuộc phỏng vấn hôm 6/11.

Ông Vucic dự đoán cả Nga và Ukraine có thể sẽ triển khai hàng nghìn xe tăng, máy bay và pháo trong cuộc chiến giành thành phố chiến lược ở miền Nam Ukraine.

“Phương Tây, lực lượng đang ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột và cung cấp vũ khí cho nước này, nghĩ rằng họ có thể phá hủy Nga theo cách đó, trong khi Nga tin rằng họ có thể bảo vệ những gì mà họ đã giành được kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra và chấm dứt xung đột”, nhà lãnh đạo Serbia nói.

Ông Vucic cũng cảnh báo các cuộc giao tranh quy mô lớn ở Kherson “sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề ở khắp mọi nơi”.

Trận chiến Stalingrad được cho là trận chiến lớn nhất và đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ hai, và được xem là một bước ngoặt của cuộc xung đột. Thương vong ước tính lên tới 2 triệu người, với hơn một triệu người chết.

Thành phố Kherson trên sông Dnieper nằm dưới sự kiểm soát của Nga chỉ vài ngày sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. Tỉnh Kherson chính thức được tuyên bố là một phần của Nga vào đầu tháng 10, cùng với tỉnh Zaporozhye, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, sau khi người dân ở những vùng lãnh thổ này ủng hộ sáp nhập vào Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Nga - Ukraine đối mặt trận chiến quyết định ở chảo lửa Kherson - 2

Vị trí Kherson và sông Dnieper (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Kherson có ý nghĩa chiến lược đối với cả Nga và Ukraine bởi vị trí quan trọng của khu vực này bên sông Dnieper, gần cửa Biển Đen và là một trung tâm công nghiệp với sông và cảng lớn.

Chính quyền Ukraine coi việc giành lại Kherson là một trong những mục tiêu chính. Kiev đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công quy mô lớn vào thành phố này trong nhiều tháng. Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã nhiều lần tìm cách tiến công vào Kherson, nhưng Nga tuyên bố tất cả các cuộc tấn công đó đều bị đẩy lùi.

Ngày 6/11, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền Kherson, cảnh báo Ukraine “triển khai ngày càng nhiều xe bọc thép chở quân và xe tăng” gần Kherson để chuẩn bị cho một cuộc phản công mới.

Nga đã lên kế hoạch bảo vệ thành phố Kherson khỏi các cuộc tấn công của Ukraine. Tháng trước, các nhà chức trách đã bắt đầu di dời dân thường khỏi Kherson và các khu vực hữu ngạn sông Dnieper do lo ngại rằng, các cuộc tấn công của Ukraine vào đập thủy điện Kakhovka có thể dẫn đến lũ lụt lớn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước tuyên bố “những người dân sống ở Kherson phải được sơ tán khỏi khu vực giao tranh nguy hiểm nhất”. Giới chức Ukraine cảnh báo, nếu cố thủ ở Kherson quá lâu, lực lượng Nga có thể bị bao vây, vì hầu hết cầu bắc qua sông Dnieper đã bị Kiev phá hủy hoặc kiểm soát. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-ukraine-doi-mat-tran-chien-quyet-dinh-o-chao-lua-kherson-20221107163258667.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com