Nga xóa nợ hơn 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Nga xóa nợ hơn 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Nga xóa nợ hơn 20 tỷ USD cho các nước châu Phi - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Tass đưa tin, trong hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi 2023 tổ chức ở Moscow, Tổng thống Putin nói rằng Nga đã và đang xóa nợ cho các quốc gia ở châu lục trên với tổng số tiền 20 tỷ USD.

Ngoài ra, người đứng đầu Điện Kremlin cho hay: “Kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và châu Phi đang tăng lên hàng năm, đạt gần 18 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Việc chuyển đổi mạnh mẽ hơn sang các loại tiền tệ quốc gia trong các thanh toán tài chính và việc thiết lập các chuỗi vận chuyển và hậu cần mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển doanh thu từ hoạt động thương mại đối lưu”.

Trong sự kiện hôm nay, Tổng thống Putin dự đoán, châu Phi sẽ trở thành một trong những lãnh đạo của một trật tự thế giới mới và Nga sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác với các nước châu Phi.

Ông cam kết, Nga sẽ hoàn thành nghĩa vụ cung cấp phân bón, lương thực và nhiên liệu tới châu Phi. Ông cáo buộc, phương Tây thông qua lệnh trừng phạt đang cản trở Nga đưa phân bón tới châu lục trên.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, Moscow sẽ quyết định về việc có tiếp tục tham gia thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine hay không sau khi thỏa thuận này hết hiệu lực trong thời gian tới. Ông nhận định, trong tổng số ngũ cốc xuất đi từ Ukraine, có 45% được đưa tới các nước châu Âu, trong khi chỉ 3% được chuyển tới châu Phi.

Nhà lãnh Nga khẳng định, nước này sẽ cấp lương thực miễn phí cho các nước châu Phi có nhu cầu nếu như Moscow không tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc.

Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận ngũ cốc lần đầu tiên vào tháng 8/2022 với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận này được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu lương thực từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine, cũng như tái khởi động việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/3 thông báo, Moscow đồng ý gia hạn 60 ngày đối với thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi động thái này là “một cử chỉ thiện chí”.

Thỏa thuận ban đầu có hiệu lực trong khoảng thời gian 180 ngày và sau đó được kéo dài thêm 180 ngày nữa. Tuy nhiên, theo Nga, thỏa thuận chỉ cho phép xuất khẩu ngũ cốc thương mại từ Ukraine một cách hiệu quả, trong khi xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga vẫn bị phương Tây chặn lại.

Ngày 17/3, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nhấn mạnh, mặc dù Moscow đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cho phép xuất Ukraine xuất khẩu nông sản qua Biển Đen, nhưng thỏa thuận này chỉ có thể tiếp tục nếu phương Tây giải quyết những lo ngại của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-xoa-no-hon-20-ty-usd-cho-cac-nuoc-chau-phi-20230320202824405.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com