Nga yêu cầu tân Đại sứ Mỹ không can thiệp công việc nội bộ

Nga yêu cầu tân Đại sứ Mỹ không can thiệp công việc nội bộ

Nga yêu cầu tân Đại sứ Mỹ không can thiệp công việc nội bộ  - 1

Bà Lynne Tracy (Ảnh: AFP).

“Việc can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi dưới chiêu bài hợp tác với “xã hội dân sự” sẽ bị tẩy chay. Chúng tôi không khuyến khích tân đại sứ Mỹ không đi theo con đường này”, ông Alexander Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Tass.

Ông Darchiyev cũng cáo buộc chính Mỹ đã “phá hoại quan hệ song phương”, còn Nga “không có lựa chọn nào khác” phải đối phó với các hành động khiêu khích.

Vì vậy, ông nêu rõ, Moscow rất mong muốn Washington sẽ đủ sự thận trọng để ngăn chặn tình hình leo thang đến mức đối đầu trực tiếp giữa hai bên.

“Chỉ có thể hy vọng Washington sẽ lắng nghe lý trí và không để tình hình leo thang đến mức đối đầu trực tiếp giữa Nga và Mỹ, nếu không, quan hệ ngoại giao sẽ bị cắt đứt, cùng với mọi hậu quả sau đó”, nhà ngoại giao Nga cảnh báo.

“Điều quan trọng nhất đối với bà Tracy là nên tính đến những sai lầm của một trong những người tiền nhiệm của mình, người đã có một khởi đầu tồi tệ ngay khi được bổ nhiệm”, ông Darchiev nói rõ.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine, được coi là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất của Washington đối với Kiev trong cuộc xung đột này.

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Tass, ngoại giao Nga cũng đề cập đến cuộc chiến này, nói rằng ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ kiếm lợi nhuận khủng từ xung đột Ukraine, nhưng không nói cụ thể lợi nhuận ra sao.

“Trong phân tích gần đây của chúng tôi, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đang thu được siêu lợi nhuận từ cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Darchiyev nhấn mạnh.

Bà Tracy, một quan chức kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ, được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga vào ngày 21/12. Sau khi được bổ nhiệm, bà Tracy sẽ lãnh đạo đại sứ quán ở Moscow, vốn đã bị cắt giảm nhân sự sau khi quan hệ Nga – Mỹ dần xấu đi liên quan cuộc xung đột Ukraine.

Bà Tracy từng làm việc tại các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây như Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Turkmenistan. Bà Tracy sẽ thay thế người tiền nhiệm John Sullivan, được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

Hồi cuối tháng 11, bà Tracy từng gây chú ý khi cho biết, tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ về việc bổ nhiệm này, bản thân tuyên bố ủng hộ chính sách trừng phạt của Washington đối với Nga và ủng hộ việc thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống Moscow.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga cũng khẳng định, ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của bà là việc trả tự do cho các công dân Mỹ bị giam giữ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-yeu-cau-tan-dai-su-my-khong-can-thiep-cong-viec-noi-bo-20221223155854608.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *