Nghi vấn Ukraine sử dụng vũ khí trong viện bảo tàng tấn công quân đội Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng vũ khí trong viện bảo tàng tấn công quân đội Nga

Nghi vấn Ukraine sử dụng vũ khí trong viện bảo tàng tấn công quân đội Nga - 1
Pháo cối M-240 cỡ nòng 240mm (Ảnh: Wikipedia).

Trong một đoạn video được đăng tải vào hôm 3/2, Hải quân Ukraine đã công bố hình ảnh các binh sĩ thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 sử dụng súng cối M-240 cỡ nòng 240mm để tập kích các mục tiêu Nga gần khu vực Marinka ở vùng ly khai Donetsk.

Đây được xem là một bất ngờ khi các pháo cối M-240 chưa từng được nhìn thấy trong xung đột Nga – Ukraine. Một số nguồn tin cho rằng khẩu pháo cỡ lớn này đã được quân đội Ukraine tái trưng dụng từ một viện bảo tàng ở thủ đô Kiev.

Nghi vấn Ukraine sử dụng vũ khí trong viện bảo tàng tấn công quân đội Nga - 2

Thủy quân lục chiến Ukraine khai hỏa pháo cối M-240 (Ảnh: Twitter).

Trong đoạn video trên, thủy quân lục chiến Ukraine đã sử dụng đạn nổ phân mảnh 3F2 HE-Frag với tầm bắn lên tới 20km để tấn công các mục tiêu của Nga.

Súng cối M-240 được sản xuất bởi công ty Uraltranmash từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đây từng là một trong những vũ khí chủ lực trong lực lượng pháo binh Liên Xô. Với cỡ nòng lên tới 240mm, M-240 có thể bắn những quả đạn nặng tới 100kg với sức công phá vô cùng lớn nhằm vào mục tiêu của đối phương.

Tuy nhiên, kích thước lớn cũng mang đến nhiều bất lợi cho súng cối trên, khi nó chỉ có thể bắn một phát đạn/phút. Bên cạnh đó, M-240 cần một khẩu đội lên tới 11 người để vận hành.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Ukraine sử dụng các vũ khí cổ, thậm chí là từng nằm trong viện bảo tàng trong xung đột với Nga.

Trong một thông tin được đăng tải trên mạng xã hội Facebook hồi cuối tháng 5/2022, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về Chiến tranh Thế giới thứ II của Ukraine cho biết, quân đội nước này từng sử dụng các xe thiết giáp từ thời Thế chiến II được trưng bày tại bảo tàng này trong công cuộc phòng thủ Kiev.

Nghi vấn Ukraine sử dụng vũ khí trong viện bảo tàng tấn công quân đội Nga - 3
Vị trí chốt chặn của xe bọc thép BMD-1 tại cửa ngõ Kiev (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về Chiến tranh Thế giới thứ II của Ukraine).

Việc tận dụng các phương tiện bóc thép tưởng như đã không còn giá trị này đã diễn ra vào giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga – Ukraine. Trong khoảng thời gian đó, quân đội Ukraine vẫn chưa nhận được nhiều viện trợ từ phương Tây và đang ở trong tình trạng thiếu hụt vũ khí nghiêm trọng.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về Chiến tranh Thế giới thứ II của Ukraine, các khí tài từ cuộc chiến chống Phát xít Đức tại đây vẫn được lưu giữ ở tình trạng rất tốt. Chính vì vậy, lực lượng phòng thủ Kiev không mất nhiều thời gian để đưa các “hiện vật trưng bày” này trở lại trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Các hiện vật trên đã đóng một vai trò không nhỏ trong công cuộc phòng vệ thủ đô Kiev trước sức tấn công dữ dội của quân đội Nga. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các khí tài trên đã được đưa trở lại trưng bày tại bảo tàng vào hôm 24/5.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nghi-van-ukraine-su-dung-vu-khi-trong-vien-bao-tang-tan-cong-quan-doi-nga-20230208172319465.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com