Người phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng việc con trai tham chiến ở Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng việc con trai tham chiến ở Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin lên tiếng việc con trai tham chiến ở Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng con trai Nikolay (Ảnh: Telegraph).

“Con trai tôi đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga. Cậu ấy đã hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp. Cậu ấy đã đưa ra quyết định. Cậu ấy đã trưởng thành”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 24/4 khi được hỏi liệu con trai ông có thực sự tham gia lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner hay không.

“Đúng là cậu ấy đã tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Tôi không muốn nói bất cứ điều gì khác. Điều đó không liên quan đến công việc của tôi”, ông Peskov nhấn mạnh.

Thông tin Nikolay Peskov, 33 tuổi, con trai cả của ông Dmitry Peskov, tham gia tổ chức quân sự tư nhân Wagner ban đầu do lãnh đạo Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, tiết lộ. Ngày 21/4, ông Prigozhin nói rằng, một trong những người con của ông Dmitry Peskov đã phục vụ trong lực lượng Wagner với tư cách là một lính pháo binh.

Khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm ngoái, Nikolay là một trong những cá nhân bị Mỹ áp lệnh trừng phạt. Sau đó, một số đồng minh khác của Mỹ cũng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Nikolay.

Nikolay cũng lên tiếng xác nhận hợp đồng 6 tháng với tổ chức Wagner để tham chiến ở Ukraine.

Nikolay cho biết, việc ký hợp đồng với Wagner “hoàn toàn là quyết định của bản thân” và đã được cả gia đình ủng hộ. Ông Dmitry Peskov – một trợ lý thân cận lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng việc con trai ông tham chiến ở Ukraine là “điều đúng đắn” phải làm.

Theo Nikolay, anh đã hoàn thành nhiệm vụ ở Ukraine. Tại chiến trường, anh tham gia điều khiển hệ thống hỏa lực phóng loạt tự hành BM-27 Uragan 220mm. 

Nikolay đã đăng ký làm thành viên Wagner với họ giả để các đồng đội của anh không biết về gia thế. Nikolay từ chối tiết lộ bí danh, nhấn mạnh anh có thể cần đến nó trong tương lai, dường như ám chỉ anh có thể tái nhập ngũ.

Nikolay cho biết, khi tham chiến ở Ukraine, nhóm của anh phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ ở tiền tuyến, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của Wagner.

Wagner là một công ty quân sự tư nhân của Nga được thành lập từ năm 2014. Với số lượng thành viên lên tới 50.000 người (vào thời điểm tháng 12/2022), công ty này đã sát cánh cùng quân đội chính quy Nga trong nhiều cuộc xung đột mà lực lượng này tham gia như tại Syria và Ukraine. Ngoài ra, các thành viên Wagner còn xuất hiện trong các cuộc xung đột tại Libya, Cộng hòa Trung Phi và Mali.

Tại Ukraine, lực lượng Wagner được xem là “cánh tay phải” của quân đội Nga trong những trận giao tranh dữ dội tại miền Đông Ukraine. Đặc biệt, nhóm Wagner là lực lượng chủ lực của Nga trong chiến dịch bao vây nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Bakhmut ở Donetsk.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-phat-ngon-dien-kremlin-len-tieng-viec-con-trai-tham-chien-o-ukraine-20230424224933190.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com