Nhật Bản đề nghị truy tố một đại tá hải quân vì làm lộ bí mật quốc gia

Nhật Bản đề nghị truy tố một đại tá hải quân vì làm lộ bí mật quốc gia

Nhật Bản đề nghị truy tố một đại tá hải quân vì làm lộ bí mật quốc gia - 1

Một tàu chiến của Hải quân Nhật Bản (Ảnh: SCMP).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 26/12 cho biết Hải quân nước này đã sa thải đại tá Takashi Inoue với cáo buộc tiết lộ bí mật quốc gia. Ông Inoue cũng đã bị đề nghị truy tố.

Theo một số nguồn tin, thông tin mật trên bao gồm những chi tiết quan trọng về “tình hình chiến lược ở khu vực xung quanh Nhật Bản” cũng như các quy trình hoạt động và huấn luyện của lực lượng vũ trang nước này.

Người nhận nguồn thông tin mật được cho là một cựu lãnh đạo của Hải quân Nhật Bản. Nhà chức trách khẳng định chưa có bằng chứng để kết luận thông tin mật của Hải quân Nhật Bản đã được tuồn ra nước ngoài.

Một số sĩ quan cấp cao từng chịu trách nhiệm giám sát ông Inoue cũng sẽ bị điều tra với cáo buộc buông lỏng quản lý. Theo hãng tin Kyodo, nhóm sĩ quan này bao gồm cả cựu Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Hiroshi Yamamura.

Đô đốc Hiroshi Yamamura, 60 tuổi, là Tham mưu trưởng Hải quân Nhật Bản từ năm 2019 đến 2022. Trước đó, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tư lệnh lực lượng hộ tống hay Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nhật Bản. Đô đốc Yamamura cũng từng chỉ huy khu trục hạm JS Mineyuki, một trong những tàu chiến uy lực của Hải quân Nhật. 

Theo luật pháp Nhật Bản, công chức, sĩ quan và người làm việc trong khối nhà nước có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù nếu tiết lộ các thông tin mật liên quan tới hoạt động ngoại giao, tình báo, chống khủng bố và chống gián điệp của nước này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhat-ban-de-nghi-truy-to-mot-dai-ta-hai-quan-vi-lam-lo-bi-mat-quoc-gia-20221226144511762.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *