Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc thả công dân bị bắt

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc thả công dân bị bắt

Nhật Bản đòi Trung Quốc trả tự do công dân bắt giữ

Hirokazu Matsuno - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno, cho biết vào ngày 27/3 rằng đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc đã nhận thông báo từ chính quyền Trung Quốc về việc một người đàn ông Nhật Bản trên 50 tuổi đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh vào đầu tháng 3 vì được cáo buộc vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Ông Matsuno cho biết rằng chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho công dân Nhật Bản này sớm. Nhật Bản cũng đề nghị chính quyền Trung Quốc cho phép người đàn ông này gặp gỡ các quan chức ngoại giao Nhật Bản.

Theo ông Matsuno, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng hỗ trợ công dân của họ càng nhiều càng tốt, bao gồm việc tiếp xúc với các bên liên quan.

Quan chức Nhật Bản không cung cấp thông tin chi tiết về danh tính và tội danh bị cáo buộc đối với công dân này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết công dân Nhật Bản này đang bị giam giữ vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Xem thêm:   Tổng thống Putin công bố mức bồi thường cho binh sĩ tử trận tại Ukraine

Một công ty dược phẩm của Nhật Bản, Astellas Pharma, thừa nhận rằng người đàn ông bị giam giữ ở Bắc Kinh là một nhân viên của công ty, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết như tên, chức vụ và liệu người này có làm việc tại Trung Quốc hay không. Công ty này cho biết họ đang liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản để có thêm thông tin.

Việc bắt giữ công dân Nhật Bản này đã gây sốc cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc. Các nhà đầu tư Nhật Bản đang lo lắng về những rủi ro khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Trước đó, đã có hơn 10 trường hợp liên quan đến công dân Nhật Bản có hoạt động kinh doanh hoặc các mối quan hệ khác với Trung Quốc bị bắt giữ với các cáo buộc khác nhau, bao gồm cả hoạt động gián điệp.

Vào tháng 10/2019, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một giáo sư Nhật Bản với cáo buộc làm gián điệp. Sau đó, người này đã được trả tự do và trở về Nhật Bản. Vào tháng 3/2020, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc được cho là làm giáo sư đại học ở Nhật Bản. Bắc Kinh sau đó thông báo rằng người này đã thú nhận làm gián điệp cho Nhật Bản.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Xem thêm:   Vụ xe tải chở đất đè bẹp xe con 3 người chết: Xe "hổ vồ" cơi nới thùng xe
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com