Những ngư dân khống chế kẻ ném bom khói vào Thủ tướng Nhật Bản

Những ngư dân khống chế kẻ ném bom khói vào Thủ tướng Nhật Bản

Những ngư dân khống chế kẻ ném bom khói vào Thủ tướng Nhật Bản - 1

Nghi phạm bị khống chế sau khi ném bom khói về phía Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sáng 15/4 (Ảnh: AP).

Tsutomu Konishi, một trong những ngư dân đã giúp khống chế nghi phạm tấn công Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bằng bom khói sáng 15/4, kể lại khi đó ông thấy một vật thể lạ bay qua đầu mình và rơi xuống gần nơi Thủ tướng đang phát biểu tại cảng Saigasaki, thành phố Wakayama. Ông và các ngư dân khác đã vây lấy người đàn ông mà các quan chức sau đó xác định là nghi phạm trong vụ tấn công.

Một trong những ngư dân túm lấy cổ áo của người đàn ông từ phía sau và một người khác ấn đầu anh ta xuống, trong khi Konishi giữ lấy chân. Lực lượng an ninh cũng nhanh chóng vào cuộc khống chế nghi phạm. Không lâu sau đó, một tiếng nổ lớn vang lên khiến đám đông hốt hoảng tản đi. Thủ tướng Kishida đã được sơ tán đến nơi an toàn và không bị thương.

Màn khống chế nghi phạm của các ngư dân đã nhận được “mưa” lời khen của cộng đồng mạng. Nhiều người thậm chí thắc mắc liệu họ có phải những cảnh sát mặc thường phục hay không.

“Tôi không bao giờ nghĩ một vụ việc như thế này xảy ra ở thị trấn của chúng tôi, một làng chài nhỏ. Đến giờ tôi vẫn chưa hoàn hồn”, ông Konishi, 41 tuổi, nói.

Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida bất ngờ bị tấn công bằng bom khói khi đang phát biểu vận động chính trị tại cảng Saigasaki, thành phố Wakayama. Sự việc xảy ra sau gần một năm kể từ vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát trong lúc vận động chính trị ngoài trời.

Ông Konishi cho rằng, chính phủ Nhật Bản cần có những biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo an toàn cho các chính khách.

Masaki Nishide, một ngư dân 55 tuổi ở Saigasaki, kể lại hầu hết người tham gia buổi phát biểu của Thủ tướng Kishida là người dân ủng hộ ứng viên tranh cử của địa phương. Trong đám đông đó, có một thanh niên trẻ đeo một chiếc balo màu bạc.

“Mọi người ở đây đều mặc trang phục giống tôi (mặc áo lao động, đi ủng), không ai đeo balo, chỉ có anh ta đeo. Nếu tôi là nhân viên an ninh, tôi sẽ yêu cầu kiểm tra balo”, Nishide nói.

Theo giới chức trách Nhật Bản, nghi phạm vụ tấn công được xác định là Ryuji Kimura, nam thanh niên 24 tuổi, sống tại Kawanishi, tỉnh Hyogo. Cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà riêng của nghi phạm và điều tra nghi vấn quả bom sử dụng trong vụ tấn công là thiết bị tự chế. Ngoài bom khói, lực lượng an ninh còn tìm thấy dao trong balo của nghi phạm. Hiện chưa rõ động cơ gây án của người này.

Thủ tướng Kishida lên án vụ tấn công, gọi đây là hành động bạo lực “không thể tha thứ”.

Nhật Bản đã siết chặt an ninh sau vụ việc, đặc biệt khi chuẩn bị diễn ra các cuộc bầu cử địa phương.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-ngu-dan-khong-che-ke-nem-bom-khoi-vao-thu-tuong-nhat-ban-20230417120049767.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com