Những thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Những thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp (Ảnh: AP).jpeg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp (Ảnh: AP).

Trong một bài phát biểu được đưa ra vào ngày 17/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ của ông đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đặc biệt là sau vụ bê bối gián điệp khiến nhiều quan chức cấp cao bị bắt hoặc bãi nhiệm.

“Những chuỗi tội ác đó chống lại nền tảng của an ninh quốc gia. Mối liên hệ được ghi nhận giữa lực lượng an ninh Ukraine với các cơ quan tình báo Nga đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về các lãnh đạo của lực lượng này”, ông Zelensky nhấn mạnh. 

Ông Zelensky cũng khẳng định cơ quan công tố nước này đang tiến hành điều tra và truy tố 651 vụ án hình sự liên quan đến hành vi hợp tác với quân đội Nga, trong đó khoảng 60 vụ có dính dáng đến các quan chức chính phủ. Vào ngày 16/7, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) tại vùng Crimea Oleg Kulinich đã bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ với cáo buộc phản quốc.

Xem thêm:   Moldova trục xuất nhà ngoại giao Nga sau vụ rơi tên lửa

“Các sĩ quan thuộc Cục Điều tra Nhà nước phối hợp với Cơ quan An ninh Ukraine đã tiến hành bắt giữ cựu lãnh đạo SBU tại khu vực Crimea. Kulinich đã bị sa thải kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Những gì diễn ra cho thấy quyết định sa thải ông ta là hoàn toàn chính xác”, ông Zelensky nói hôm 17/7.

Bê bối nghiêm trọng kể trên không chỉ gây hoang mang về tính bảo mật của những thông tin liên quan đến an ninh quốc gia tại các cơ quan hành pháp hàng đầu Ukraine mà còn làm xáo trộn bộ máy lãnh đạo nước này. Người đứng đầu SBU Ivan Bakanov và Tổng công tố Iryna Venediktova đã bị cách chức để phục vụ công tác điều tra.

Giới quan sát nhận định, Tổng thống Zelensky sẽ có nhiều việc phải làm để thanh lọc bộ máy quản lý đất nước cũng như củng cố lòng tin của quân đội và dân chúng trước những vụ việc vừa xảy ra.

Bên cạnh những vấn đề nội bộ, trong thời gian gần đây, chính phủ Ukraine còn “đau đầu” trong việc kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường chuyển giao vũ khí nhằm đẩy nhanh tốc độ của chiến dịch phản công giành lại vùng lãnh thổ phía Nam nước này. Tổng thống Zelensky cùng các trợ lý vẫn hy vọng các vũ khí tầm xa “có khả năng thay đổi cuộc chơi” sẽ được chuyển đến tay quân đội Ukraine một cách nhanh chóng và kịp thời hơn.

Xem thêm:   Cấm bay khách nam chây ì nộp phạt hành vi hút thuốc lá

Ngoài ra, việc Thủ tướng Anh Boris Johnson, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Zelensky, tuyên bố từ chức cũng là thông tin không tích cực đối với chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một thách thức quá lớn khi nhiều chuyên gia trong đó có ông Ian Bond, giám đốc phân tích chính sách đối ngoại từ Trung tâm Cải cách châu Âu đã khẳng định “nhà lãnh đạo tiếp theo của Anh vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Ukraine trong việc đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-thach-thuc-bua-vay-tong-thong-zelensky-20220719000954399.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com