Những Đại Sứ Quán Ấn Tượng Của Mỹ Trên Toàn Cầu

Những Đại Sứ Quán Ấn Tượng Của Mỹ Trên Toàn Cầu

Mỹ, một cường quốc có ảnh hưởng toàn cầu, được cho là có hơn 160 đại sứ quán và hơn 90 lãnh sự quán trên khắp thế giới. Trong số này, có những công trình được xem là đặc biệt về quy mô và chi phí xây dựng.

Đại Sứ Quán Mỹ tại Anh

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Anh

Tọa lạc tại Anh, đại sứ quán Mỹ được xem là một trong những công trình ngoại giao hiện đại nhất của Washington trên toàn cầu. Với tổng kinh phí hơn 1 tỷ USD, dự án này được xây dựng theo hình khối lập phương cao 12 tầng, do công ty kiến trúc KieranTimberlake ở Philadelphia thiết kế. Đại sứ quán nằm gần sông Thames và đã chính thức hoạt động từ tháng 1/2018. Với khoảng 800 nhân viên và hàng ngày đón khoảng 1.000 lượt khách, tổng diện tích khu đại sứ quán này khoảng 2ha.

Theo kiến trúc sư James Timberlake, đại sứ quán Mỹ tại Anh là một trong những công trình đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng kính, với thiết kế đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Mỗi tầng trong công trình này đều có khu vườn được thiết kế dựa trên những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Mỹ, mang lại không gian mở và thân thiện đối với du khách.

Đại Sứ Quán Mỹ tại Iraq

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq được xem là đại sứ quán lớn nhất của Mỹ trên thế giới. Với diện tích rộng 42ha, nơi này gần bằng diện tích của Vatican (44ha). Đại sứ quán này tọa lạc tại thủ đô Baghdad và rộng gấp 5 lần so với đại sứ quán Mỹ tại Armenia. Nó cũng là công trình ngoại giao lớn thứ hai của Mỹ ở nước ngoài, chỉ đứng sau đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc (ở vị trí thứ ba).

Dự án xây dựng đại sứ quán Mỹ tại Iraq được khởi công vào năm 2005 và được hoàn thành vào tháng 1/2009. Tổng kinh phí xây dựng dự án này là 750 triệu USD. Trong một thời điểm năm 2012, đại sứ quán này từng có đến 16.000 nhân viên và cung cấp dịch vụ cho quân đội. Tuy nhiên, sau đó, số lượng nhân viên dần giảm xuống.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nằm tại Vùng Xanh (Green Zone) – một khu vực được bảo vệ chặt chẽ tại Baghdad. Công trình này bao gồm 6 tòa nhà dùng cho nhân viên sinh sống, nhà máy xử lý nước và chất thải, nhà máy điện, 2 tòa nhà văn phòng ngoại giao, cùng với các tiện ích như rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí, bể bơi, sân quần vợt.

Đại Sứ Quán Mỹ ở Armenia

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Armenia

Đại sứ quán Mỹ ở Armenia là một trong những công trình ngoại giao có diện tích lớn thứ hai của Mỹ trên toàn cầu, sau đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Nằm gần hồ Yerevan, công trình này nằm dọc theo tuyến đường cao tốc Yerevan-Etchmiadzin và có diện tích khoảng 9ha.

Công trình này đã hoạt động từ năm 2005 sau 4 năm xây dựng. Theo trang tin Azatutyun.am, tổng chi phí xây dựng công trình là 76 triệu USD.

Khu đại sứ quán này gồm trạm điện, khu căn hộ cho nhân viên và trung tâm giải trí.

Đại Sứ Quán Mỹ tại Trung Quốc

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, tọa lạc tại Triều Dương, Bắc Kinh, có diện tích khoảng 4ha. Khi khánh thành vào năm 2008, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tham dự lễ kỷ niệm này.

Kế hoạch xây dựng đại sứ quán này đã bắt đầu từ những năm 1990 và Mỹ đã chọn nhà thầu rất cẩn thận để đảm nhận xây dựng công trình được mô tả là bền vững và tiết kiệm năng lượng. Đại sứ quán này được coi là một công trình hiện đại, an toàn, nằm ở phía đông bắc của Tử Cấm Thành.

Kiến trúc của công trình này kết hợp sự hài hòa giữa đặc trưng thiết kế phương Đông và phương Tây. Đại sứ quán bao gồm 6 tòa nhà, phục vụ hơn 1.300 nhân viên Mỹ và người bản địa. Kinh phí xây dựng vào thời điểm đó là 434 triệu USD. Công trình được thiết kế với mức độ an ninh cao, có hệ thống bảo vệ cứng cáp và khả năng chống động đất.