Ông chủ Wagner bất ngờ thừa nhận khó khăn ở chảo lửa Bakhmut

Ông chủ Wagner bất ngờ thừa nhận khó khăn ở chảo lửa Bakhmut

Ông chủ Wagner bất ngờ thừa nhận khó khăn ở chảo lửa Bakhmut - 1

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn bán quân sự Wagner (Ảnh: Twitter).

“Tình hình ở Bakhmut đang khó khăn, rất khó khăn, đối phương giành giật từng mét đất. Chúng tôi càng tiến gần đến trung tâm thành phố, giao tranh càng ác liệt, càng có nhiều pháo binh và xe tăng được sử dụng để chống lại chúng tôi. Người Ukraine tiếp tục tung nguồn tiếp viện vô tận vào chiến trường. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiến về phía trước và sẽ tiếp tục tiến về phía trước”, Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn Wagner, ngày 12/3 chia sẻ trên Telegram.

Trước đó, hôm 11/3, trong một đoạn video ngắn đăng tải trên Telegram, ông Prigozhin tuyên bố lực lượng của ông đang ở gần trung tâm Bakhmut. “Đây là tòa nhà của chính quyền thành phố, trung tâm của thành phố, cách đây chỉ khoảng 1,2km”, ông Prigozhin nói và chỉ về một tòa nhà ở đằng xa.

Ông chủ Wagner nhấn mạnh thêm rằng, điều quan trọng nhất bây giờ là họ được quân đội Nga tiếp tế thêm đạn dược để “tiến về phía trước”. Ông cho biết, các đơn vị của Wagner cần khoảng 10.000 tấn đạn dược mỗi tháng cho trận chiến Bakhmut. Ông nói thêm, không ai ở Moscow cần phải lo ngại rằng ông đang nuôi tham vọng chính trị.

Các đơn vị của Wagner là lực lượng chính của Nga ở mặt trận Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine trong suốt nhiều tháng giao tranh kể từ mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự leo thang căng thẳng giữa Wagner và Điện Kremlin.

Ông chủ Wagner cáo buộc bị quân đội Nga cắt nguồn cung cấp đạn dược và có thể phải rút lui khỏi Bakhmut. Ông cảnh báo, tiền tuyến của Nga gần thị trấn Bakhmut có thể sụp đổ nếu lực lượng Wagner không nhận được số đạn dược như Moscow cam kết hồi tháng 2.

“Nếu Wagner rút lui khỏi Bakhmut bây giờ, toàn bộ mặt trận sẽ sụp đổ. Tình hình sẽ không dễ dàng đối với tất cả các đội hình quân sự bảo vệ lợi ích của Nga”, ông nhấn mạnh.

Phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi hôm 10/3 nói, Nga dường như đang điều quân chính quy để thay thế các đơn vị của Wagner trong đợt tiến công thứ ba vào thành phố.

Tuy chỉ là thành phố nhỏ ở Donetsk, nhưng Bakhmut hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga và Ukraine. Nếu kiểm soát được Bakhmut, đó sẽ là chiến thắng đầu tiên của Moscow sau đợt tấn công mùa đông và là bước đệm để Nga mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác nhằm giành hoàn toàn miền Đông Ukraine.

Bất chấp nhiều ý kiến cho rằng Ukraine nên rút quân để hạn chế tổn thất, bảo toàn lực lượng cho cuộc phản công sắp tới, song giới chức Kiev tuyên bố tiếp tục bám trụ ở thành phố lâu nhất có thể. Kế hoạch này nhằm hai mục đích chính là: bào mòn nguồn lực, cầm chân Nga để Ukraine có thêm thời gian tập hợp lực lượng.

Ông chủ Wagner bất ngờ thừa nhận khó khăn ở chảo lửa Bakhmut - 2

Cục diện Bakhmut và toàn tuyến tính đến ngày 8/3 (Đồ họa: AFP).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-chu-wagner-bat-ngo-thua-nhan-kho-khan-o-chao-lua-bakhmut-20230313062458305.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com