Ông chủ Wagner nói bị cắt liên lạc với chính phủ Nga

Ông chủ Wagner nói bị cắt liên lạc với chính phủ Nga

Ông chủ Wagner nói bị cắt liên lạc với chính phủ Nga - 1

Thành viên nhóm Wagner và lãnh đạo Yevgeny Prigozhin (đứng giữa) tại khu vực Donbass (Ảnh: Reuters).

Trong một thông điệp đăng tải lên Telegram ngày 9/3, ông Prigozhin nói đã bị ngắt khỏi tất cả các kênh liên lạc của chính phủ Nga sau nhiều lần công khai kêu gọi Moscow cấp thêm đạn dược cho Wagner để chiến đấu ở Bakhmut, Donbass.

Trong những tuần gần đây, ông Prigozhin nhiều lần lên tiếng về việc Wagner thiếu đạn để duy trì đà tấn công ở pháo đài Bakhmut. Ông phàn nàn rằng tình trạng này khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề gấp nhiều lần và đề nghị phía quân đội Nga khắc phục gấp. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các đơn vị chiến đấu của nước này vẫn được cấp đủ đạn dược.

“Để ngăn tôi yêu cầu đạn dược, họ đã tắt tất cả các đường dây điện thoại đặc biệt của chính phủ trong tất cả các văn phòng và đơn vị Wagner và chặn tất cả những thứ tôi gửi đến các cơ quan chịu trách nhiệm ra quyết định. Giờ đây tôi chỉ còn có thể yêu cầu cấp thêm đạn cho Wagner trên truyền thông và sẽ chỉ làm được vậy”, ông Prigozhin viết.

Ông không nêu đích danh những người đứng sau việc chặn đường dây thông tin liên lạc của Wagner với chính phủ Nga, nhấn mạnh ông không muốn họ bị mất uy tín.

Theo giới quan sát, thông điệp mới nhất của ông Prigozhin cho thấy sóng ngầm giữa Wagner – lực lượng chủ lực đang chiến đấu ở Bakhmut với Bộ Quốc phòng Nga.

Cuối tháng trước, ông Prigozhin đăng một bức ảnh chụp thi thể của các thành viên Wagner lên trang Telegram, mô tả họ là những người đã thiệt mạng trong trận chiến ở Bakhmut.

“Tôi đã đăng một bức ảnh bên dưới, đó là một trong những nơi đặt thi thể của những người thiệt mạng ngày hôm qua. Lý do ở đây là thiếu đạn dược. Đáng lẽ ra con số này phải ít hơn 5 lần thế này”, ông nói, khi đề cập tới số thành viên Wagner thiệt mạng trên chiến trường.

Trước đó, ông cáo buộc một số quan chức Nga chưa nêu rõ danh tính đã từ chối chuyển đạn dược cho các thành viên Wagner thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Ông cho biết, năng lực sản xuất quân sự của Nga hiện đã đủ để cung cấp cho các lực lượng chiến đấu ở tiền tuyến và nhận định những khó khăn về nguồn cung vũ khí mà cấp dưới của ông đang gặp phải là kết quả của những quyết định có chủ ý.

“Những người cản trở chúng ta giành chiến thắng trong cuộc chiến này hoàn toàn là những người trực tiếp làm việc cho đối thủ”, ông cáo buộc.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-chu-wagner-noi-bi-cat-lien-lac-voi-chinh-phu-nga-20230310115914897.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com