Ông Medvedev gợi ý một tên mới cho Ukraine

Ông Medvedev gợi ý một tên mới cho Ukraine

Đề xuất của Ông Medvedev

Ông Medvedev gợi ý tên gọi mới cho Ukraine

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, Dmitry Medvedev (Ảnh: TASS)

Theo thông tin từ hãng tin RT, ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và cựu Tổng thống, đã đề xuất rằng Ukraine nên được đổi tên thành “Bandera-Reich”.

Tại sao chọn tên “Bandera-Reich”?

Ông Medvedev có vẻ như đang nhắm đến việc một số chính khách Ukraine đã tôn thờ Stepan Bandera, người đã lãnh đạo Tổ chức Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine (OUN) trong Thế chiến II.

Stepan Andriyovych Bandera là một nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo phong trào dân tộc và độc lập của Ukraine. Ông là một nhân vật lịch sử gây tranh cãi trong cả Ukraine và quốc tế. Phía Nga cho rằng ông Bandera đã từng hợp tác với chính phủ của Adolf Hitler trong giai đoạn đầu cuộc xâm lược Liên Xô của Đức Quốc xã. Sau chiến tranh, ông Bandera đã đến Tây Đức và bị ám sát vào năm 1959.

Ở Ukraine hiện đại, ông Bandera được tôn vinh là một anh hùng, với việc có những con đường và các tòa nhà được đặt theo tên ông. Những người theo chủ nghĩa dân tộc thường tổ chức các cuộc diễu hành hàng năm vào ngày sinh nhật của ông Bandera ở Kiev và các thành phố khác.

Xem thêm:   Nga Thiết Lập Hệ Thống Phòng Thủ Đa Diện, Bảo Vệ Cảng Biển Chiến Lược ở Donetsk

Phản ứng từ Ukraine

Hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào từ phía Ukraine về phát ngôn của ông Medvedev. Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất sử dụng tên gọi “Moscovia” để chỉ Nga, một cách gọi không chính thức từ nhiều thế kỷ trước.

Hành động này diễn ra sau khi chính phủ Ukraine nhận được một đơn kiến nghị với hàng chục nghìn chữ ký, cho rằng việc sử dụng từ “Nga” đồng nghĩa với việc Ukraine đang chấp nhận tuyên bố Nga là di sản trực tiếp của Kievan Rus, một quốc gia thời Trung cổ mà cả Nga và Ukraine đều xem là nguồn gốc của hai quốc gia. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine cho rằng đất nước của họ là người thừa kế duy nhất của Kievan Rus.

Đọc thêm tại: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com