Ông Putin cảnh báo đáp trả mạnh việc phương Tây cấp xe tăng cho Ukraine

Ông Putin cảnh báo đáp trả mạnh việc phương Tây cấp xe tăng cho Ukraine

Ông Putin cảnh báo đáp trả mạnh việc phương Tây cấp xe tăng cho Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

“Thật khó tin, nhưng đó là sự thật, một lần nữa chúng ta lại bị đe dọa bởi những xe tăng Leopard của Đức. Một lần nữa họ tìm cách chiến đấu với Nga ở Ukraine”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 2/2 tại một sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong trận Stalingrad.

Chủ nhân Điện Kremlin bình luận thêm: “Những người đang tìm cách đánh bại Nga trên chiến trường rõ ràng không nhận ra rằng một cuộc chiến hiện đại với Nga khác hoàn toàn. Chúng ta không đưa xe tăng đến biên giới của họ. Chúng ta sẽ có cách đối phó khác, không giới hạn ở việc sử dụng xe bọc thép. Tất cả phải nhìn nhận được điều đó”.

Lý giải thêm về cảnh báo của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Điều đó nghĩa là Nga có tiềm lực và nếu vũ khí mới viện trợ của phương Tây xuất hiện, Nga sẽ sử dụng đầy đủ hơn tiềm năng sẵn có của mình để đáp trả trong chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Đây là bình luận đầu tiên của ông Putin kể từ khi Mỹ và một loạt quốc gia châu Âu cam kết viện trợ hàng trăm xe tăng hiện đại cho Ukraine. Tuần trước, Đức hứa chuyển cho Kiev 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do nước này sản xuất, đồng thời cho phép các nước châu Âu đang sử dụng Leopard tái xuất để viện trợ Ukraine. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết gửi 31 xe tăng chiến đấu M1 Abrams sau một thời gian chần chừ với lý do Abrams khá đắt đỏ, việc vận hành và bảo dưỡng phức tạp.

Quyết định chuyển xe tăng cho Ukraine được đánh giá là bước ngoặt trong chính sách viện trợ của phương Tây, những nước vốn lo ngại nguy cơ đối đầu trực tiếp NATO – Nga. Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường hiện nay khi xung đột đã bước sang tháng thứ 12.

Nga cảnh báo, những xe tăng này sẽ bị hỏa lực của Nga thiêu cháy như các vũ khí khác của phương Tây trên chiến trường Ukraine. Moscow cho rằng, quyết định viện trợ xe tăng của phương Tây là nguy hiểm, khiến xung đột leo thang nhưng không thể xoay chuyển cục diện chiến sự.

Trong khi đó, Nga được cho là đang tích cực chuẩn bị cho kế hoạch tiến hành một đợt tấn công mới quy mô lớn trước khi Ukraine kịp tiếp nhận vũ khí hiện tại từ đồng minh.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, trong năm 2023, Nga sẽ tăng đáng kể nguồn cung khí tài cho quân đội. “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi thường xuyên nhận được đầy đủ các loại tên lửa khác nhau. Việc cung cấp tất cả các loại khí tài quân sự sẽ tăng lên đáng kể trong năm 2023. Điều này sẽ gây thất bại nặng nề cho Ukraine”, ông Medvedev chia sẻ trên Telegram ngày 2/2.

Trước đó, ông cảnh báo NATO rằng nếu Nga thất bại tại Ukraine, một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra. Ông bình luận hôm 19/1: “Sự thất bại của một cường quốc hạt nhân trong một cuộc xung đột thông thường có thể kích động sự bùng nổ của một cuộc chiến hạt nhân”.

          Các mốc chính trong chiến sự Nga – Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 – 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-canh-bao-dap-tra-manh-viec-phuong-tay-cap-xe-tang-cho-ukraine-20230202225456821.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com