Ông Putin ký luật cho phép gọi nhập ngũ người từng có tiền án

Ông Putin ký luật cho phép gọi nhập ngũ người từng có tiền án

Ông Putin ký luật cho phép gọi nhập ngũ người từng có tiền án - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Reuters đưa tin, Tổng thống Putin ngày 4/11 đã ký luật cho phép huy động nhóm công dân từng có tiền án tham gia quân đội.

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, luật mới của nước này sẽ loại trừ những đối tượng từng bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em, phản quốc, gián điệp hoặc khủng bố. Ngoài ra, những người từng bị kết tội âm mưu ám sát quan chức chính phủ, cướp máy bay, hoạt động cực đoan và xử lý trái phép vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ, cũng bị cấm.

CNN nhận định, đạo luật này sẽ cho phép Nga có khả năng huy động thêm hàng trăm nghìn người từng bị kết án quản chế, hoặc được trả tự do gần đây khỏi nhà tù. Trước đó, Nga không cho phép những nhóm đối tượng này được phục vụ trong quân ngũ.

Theo luật trước đó, giới chức Nga sẽ giám sát những người bị quản chế trong 8-10 năm cho đến khi án tích của họ được xóa. Họ không phép rời khỏi nơi cư trú và phải chấp nhận nhiều hạn chế.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh, ông Putin ngày 4/11 thông báo, Nga đã huy động được 318.000 tân binh để đưa sang bổ sung cho lực lượng đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, vượt 18.000 so với mục tiêu ban đầu.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, toàn bộ các hoạt động huy động một phần đã ngừng lại sau khi hoàn thành chỉ tiêu. Tuy nhiên, theo CNN, hoạt động huy động một phần của Nga chỉ có thể dừng hẳn sau khi ông Putin ký sắc lệnh chính thức. Tới lúc đó, ông vẫn có quyền huy động thêm người thực hiện nghĩa vụ quân sự trong tương lai.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-ky-luat-cho-phep-goi-nhap-ngu-nguoi-tung-co-tien-an-20221106154641007.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com