Ông Putin ra lệnh biến nhà máy điện hạt nhân Ukraine thành tài sản của Nga

Ông Putin ra lệnh biến nhà máy điện hạt nhân Ukraine thành tài sản của Nga

Ông Putin ra lệnh biến nhà máy điện hạt nhân Ukraine thành tài sản của Nga - 1

Binh sĩ Nga gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine hồi tháng 5 (Ảnh: EPA).

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục sáp nhập các vùng ly khai của Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/10 ký sắc lệnh quốc hữu hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.

Theo sắc lệnh này, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine sẽ do chi nhánh của tập đoàn quốc doanh Nga Rosatom quản lý. Hiện tại, nhà máy tiếp tục hoạt động theo giấy phép kinh doanh do chính phủ Ukraine cấp, cho đến khi được cấp giấy tờ mới.

Phản ứng về quyết định quốc hữu hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi đối tác quốc tế áp lệnh trừng phạt đối với tập đoàn Rosatom của Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Liên minh châu Âu, G7 và các đối tác khác khẩn trương cân nhắc áp lệnh trừng phạt với Rosatom, công ty con của họ cũng như những đơn vị quan trọng khác trong ngành năng lượng hạt nhân của Nga”, Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Kiev cũng kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hạn chế hợp tác với bất cứ dự án nào của Nga.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3. Kể từ đó, nhà máy được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine, nhưng chịu sự giám sát của binh sĩ Nga. Việc Nga duy trì hoạt động nhà máy này nhằm cung cấp điện cho vùng lãnh thổ mà Moscow kiểm soát ở Ukraine và tiến tới là cho bán đảo Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga đưa binh sĩ và khí tài đến nhà máy Zaporizhzhia, biến nơi này thành căn cứ quân sự. Trong khi đó, Moscow cảnh báo nguy cơ một thảm họa hạt nhân do lực lượng của Ukraine pháo kích nhà máy.

Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải lập ra khu vực an toàn xung quanh nhà máy ngay lập tức để ngăn chặn một thảm họa hạt nhân trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang.

Động thái quốc hữu hóa nhà máy điện lớn nhất Ukraine diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Putin chính thức ký thành luật sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Kết quả trưng cầu cho thấy, đa số cử tri tại các vùng này ủng hộ trở thành một phần lãnh thổ của Nga.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát. Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk, hôm qua cho hay: “Chiến dịch giải phóng Lugansk chính thức bắt đầu. Một số khu vực đã được giải phóng. Tất cả lính Nga đều nhận ra họ không thể tránh khỏi cuộc phản công và họ đang bị đánh bại”. Ông cũng khuyến cáo người dân Lugansk đã sơ tán chưa vội trở về do xung đột còn căng thẳng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-ra-lenh-bien-nha-may-dien-hat-nhan-ukraine-thanh-tai-san-cua-nga-20221006063228510.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *