Ông Putin hủy bỏ quyết định ủng hộ chủ quyền của Moldova

Ông Putin hủy bỏ quyết định ủng hộ chủ quyền của Moldova

Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova - 1
Hình ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị đọc Thông điệp liên bang hôm 21/2 (Ảnh: Reuters)

Theo tin từ Reuters, vào ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rút lại quyết định được ban hành vào năm 2012, nhằm ủng hộ chủ quyền của Moldova trong việc giải quyết tương lai của vùng ly khai Transnistria.

Quyết định rút lại được đăng tải trên trang chủ của Điện Kremlin, với mục đích “bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang trải qua những thay đổi sâu sắc”.

Theo Reuters, sắc lệnh ban hành cách đây 11 năm đã xác định chính sách đối ngoại của Nga với mong muốn tăng cường mối quan hệ với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Trong sắc lệnh, Nga cam kết tìm kiếm giải pháp cho vấn đề vùng ly khai Transnistria “dựa trên việc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tình trạng trung lập của Cộng hòa Moldova”.

Alexandru Flenchea, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát chung Khu vực an ninh quanh Transnistria, phát biểu rằng việc rút lại sắc lệnh không có nghĩa là Nga từ bỏ quan điểm về chủ quyền của Moldova. Ông nói: “Sắc lệnh chỉ là một tài liệu chính sách, một phần trong việc thực hiện chính sách đối ngoại của Nga. Moldova và Nga đã nhất trí tôn trọng lẫn nhau về việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của hai quốc gia”.

Xem thêm:   Những Điều Đặc Biệt ở Các Tỉnh Thành Việt Nam, Nơi Lạnh Không Kém Fanxipan

Transnistria là một vùng đất rộng hơn 3.000km2 nằm ở bên bờ đông sông Dniester, trước đây từng là nơi đóng quân của Liên Xô trong những năm cuối Chiến tranh Lạnh. Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, khu vực này đã khởi đầu phong trào ly khai khỏi Moldova và gây xung đột quân sự vào tháng 3/1992, kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7/1992. Nga nhanh chóng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Transnistria để hỗ trợ những người ly khai ủng hộ Nga từ năm 1993.

Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova - 2
Hình ảnh: Transnistria là vùng đất rộng hơn 3.000km2, ly khai khỏi Moldova (Bản đồ: Aljazeera)

Quyết định thu hồi sắc lệnh của ông Putin đến trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Moldova đang leo thang sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở nước láng giềng Ukraine. Tổng thống Moldova Maia Sandu vào ngày 13/2 đã chỉ trích Nga, cho rằng Nga đang có kế hoạch “sử dụng những người đã được huấn luyện quân sự đóng giả dân thường để tạo ra bạo lực, tấn công các tòa nhà chính quyền và bắt con tin”, nhằm thay thế chính quyền hiện tại bằng một chính quyền ủng hộ Nga. Bà cũng cho rằng kế hoạch này nhằm ngăn Moldova gia nhập EU và sử dụng lãnh thổ Moldova cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng chúng không có căn cứ. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nhận định rằng mặc dù thông tin chưa được xác minh, nhưng ông vẫn có “quan ngại sâu sắc”.

Xem thêm:   Bỏ túi những địa điểm check-in ‘cực chill’ ở hồ Tây

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Putin cũng đã trình lên Hạ viện Nga dự luật ngừng hiệp ước START Mới, hiệp ước kiểm soát hạt nhân cuối cùng giữa Nga và Mỹ. Dự luật đã được Hạ viện thông qua. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga sẽ không quay lại hiệp ước nếu phương Tây không thay đổi thái độ với Nga, mặc dù đây là một thỏa thuận giữa Moscow và Washington.

Hiệp ước này có hiệu lực từ năm 2011, quy định rằng mỗi nước không được triển khai quá 1.550 quả đạn hạt nhân và 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo giới quan sát, Nga đã tạm ngừng tham gia START Mới nhằm mời thêm các nước đồng minh của Mỹ có vũ khí hạt nhân tham gia hiệp ước và tạo áp lực với phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com