Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova

Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova

Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị đọc Thông điệp liên bang hôm 21/2 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thu hồi sắc lệnh năm 2012 vốn nhằm ủng hộ chủ quyền của Moldova trong việc giải quyết tương lai của vùng ly khai Transnistria.

Quyết định thu hồi được đăng tải trên trang chủ của Điện Kremlin nói rằng, quyết định này nhằm “đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga trong bối cảnh quan hệ quốc tế thay đổi sâu sắc”.

Theo Reuters, sắc lệnh ban hành cách đây 11 năm vạch ra chính sách đối ngoại của Nga với mong muốn xích lại gần hơn với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Trong sắc lệnh, Nga cam kết tìm cách giải quyết vấn đề vùng ly khai Transnistria “dựa trên tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tình trạng trung lập của Cộng hòa Moldova”.

Alexandru Flenchea, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát chung Khu vực an ninh quanh Transnistria, cho biết việc thu hồi sắc lệnh không có nghĩa là Nga từ bỏ khái niệm về chủ quyền của Moldova.

“Sắc lệnh là tài liệu chính sách, thực hiện chính sách đối ngoại của Nga. Moldova và Nga đã nhất trí tôn trọng lẫn nhau đối với toàn vẹn lãnh thổ của hai quốc gia”, ông Flenchea bình luận thêm.

Transnistria, vùng đất rộng hơn 3.000km2 bên bờ đông sông Dniester, từng là nơi đóng quân của Liên Xô trong những năm cuối Chiến tranh Lạnh. Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, khu vực này đòi ly khai khỏi Moldova, châm ngòi cho cuộc xung đột quân sự vào tháng 3/1992 và kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7/1992. Nga đã nhanh chóng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Transnistria để hỗ trợ những người ly khai thân Nga từ năm 1993.

Ông Putin thu hồi sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova - 2

Transnistria là vùng đất rộng hơn 3.000km2, ly khai khỏi Moldova (Bản đồ: Aljazeera).

Động thái rút sắc lệnh của ông Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga, Moldova có xu hướng leo thang sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng Ukraine. Tổng thống Moldova Maia Sandu hôm 13/2 cho rằng Nga đang có kế hoạch “dùng người đã được huấn luyện quân sự đóng giả dân thường để kích động bạo lực, tấn công các tòa nhà chính quyền và bắt con tin”, nhằm thay thế chính quyền hiện nay bằng một chính quyền thân Nga. Theo bà, kế hoạch này nhằm ngăn Moldova gia nhập EU và sử dụng lãnh thổ Moldova cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng cáo buộc trên là vô căn cứ. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói thông tin chưa được xác thực, song vẫn bày tỏ “quan ngại sâu sắc”.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Putin hôm qua cũng trình Hạ viện Nga dự luật ngừng hiệp ước START Mới, hiệp ước kiểm soát hạt nhân cuối cùng giữa Nga và Mỹ. Dự luật đã được Hạ viện thông qua. Điện Kremlin nhấn mạnh sẽ không quay lại hiệp ước nếu phương Tây không thay đổi thái độ với Nga mặc dù đây là thỏa thuận giữa Moscow và Washington.

Hiệp ước có hiệu lực từ năm 2011, trong đó quy định mỗi nước không triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo giới quan sát, Nga đình chỉ tham gia START Mới nhằm kéo thêm các nước đồng minh khác của Mỹ có vũ khí hạt nhân vào hiệp ước và gây sức ép với phương Tây về vấn đề Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-thu-hoi-sac-lenh-ung-ho-chu-quyen-cua-moldova-20230222211819906.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com