Ông trùm Wagner tiết lộ lý do có thể rút quân khỏi Bakhmut

Ông trùm Wagner tiết lộ lý do có thể rút quân khỏi Bakhmut

Cung cấp đạn dược bị ngừng: Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner, đã chia sẻ với blogger quân sự Nga Semyon Pegov trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng “những người chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí ở Nga đã ngừng cung cấp đạn dược cho chúng tôi.” Thông tin này được cho là đã được gửi tới các quan chức quốc phòng Nga, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Tình trạng cạn kiệt đạn dược: Ông Prigozhin đã kêu gọi ông Sergei Shoigu cung cấp đạn dược ngay lập tức. Nếu yêu cầu này bị từ chối, ông cho rằng cần phải thông báo cho tổng tư lệnh về tình hình hiện tại và đưa ra quyết định về khả năng duy trì hoạt động của các đơn vị ở khu vực Bakhmut do hiện tại thiếu đạn dược.

Nguy cơ rút quân: Ông Prigozhin tuyên bố rằng các chiến binh Wagner sẽ bảo vệ Bakhmut “cho đến loạt đạn cuối cùng”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng nguồn cung đạn dược hiện tại của họ đã cạn kiệt và chỉ đủ để sử dụng trong vài ngày, chứ không phải vài tuần.

Thông tin trái ngược: Văn phòng báo chí của ông Prigozhin đã công bố một bản ghi âm, trong đó ông trùm Wagner tuyên bố ngừng pháo kích thành phố Bakhmut để các nhà báo Mỹ có thể đến đây quay phim, chụp ảnh an toàn. Tuy nhiên, sau đó, ông Prigozhin nói rằng quyết định này chỉ đơn giản là “trò đùa”.

Cảnh đổ nát ở Bakhmut sau các trận giao tranh

Bakhmut là một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Mặc dù được cho rằng thành phố này không có giá trị chiến lược, nhưng cả Nga và Ukraine đều đổ nguồn lực vào đó, khiến Bakhmut trở thành mặt trận gay gắt nhất hiện tại.

Lực lượng Wagner đã đóng vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ cùng với quân chủ lực Nga và đóng góp lớn vào các chiến dịch chiếm quyền kiểm soát các thành phố ở Ukraine, đặc biệt là ở Bakhmut.

Trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, lực lượng Wagner đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bởi quân đội chính quy của Nga bị cho là bị tiêu hao nặng nề và mất quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ mà Moscow đã chiếm giữ trước đó.

Ông chủ Wagner, ông Prigozhin, đã đề xuất ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt kéo dài hơn một năm ở Ukraine. Theo ông, lựa chọn lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt và thông báo rằng Nga đã đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Prigozhin cho biết, Moscow nên tập trung vào việc kiểm soát các vùng lãnh thổ đã giành được ở Ukraine, như Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, và đồng thời giành nhiều lãnh thổ rộng lớn của Ukraine để tạo ra một hành lang trên đất liền tới Crimea.

Ông Prigozhin từng chỉ trích Bộ Quốc phòng Nga vì không cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner trong các trận chiến khốc liệt ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Ông tin rằng thiếu đạn dược đã gây thiệt hại nặng nề cho Wagner trong các cuộc giao tranh với Ukraine ở Bakhmut.

Xem thêm:   Đức: Lệnh trừng phạt từ phương Tây sẽ làm Nga suy yếu năng lực quân sự

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố này và nhận định rằng các nỗ lực tạo sự chia rẽ trong nội bộ Nga chỉ mang lại phản tác dụng và có lợi cho các đối thủ.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com