Ông trùm Wagner nêu lý do có thể rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut

Ông trùm Wagner nêu lý do có thể rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut

Ông trùm Wagner nêu lý do có thể rút quân khỏi chảo lửa Bakhmut - 1

Cảnh đổ nát ở Bakhmut sau các trận giao tranh (Ảnh: Reuters).

“Những người chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí ở Nga đã ngừng cung cấp đạn dược cho chúng tôi”, Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner, nói với blogger quân sự Nga Semyon Pegov trong cuộc phỏng vấn được công bố gần đây.

Cảnh báo trên của thủ lĩnh Wagner được cho là gửi tới các quan chức quốc phòng Nga, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

“Tôi đang kêu gọi ông Sergei Shoigu cung cấp đạn dược ngay lập tức. Nếu yêu cầu này bị từ chối, tôi cho rằng cần phải thông báo cho tổng tư lệnh về các vấn đề hiện tại và đưa ra quyết định về tính khả thi của việc tiếp tục duy trì hoạt động của các đơn vị ở khu vực Bakhmut, do tình trạng thiếu đạn dược hiện nay”, ông Prigozhin nói thêm.

Ông Prigozhin tuyên bố, các chiến binh Wagner sẽ bảo vệ Bakhmut “cho đến loạt đạn cuối cùng”, nhưng nói rằng nguồn cung đạn dược của họ đã cạn kiệt và chỉ còn đủ để sử dụng trong vài ngày, chứ không phải vài tuần.

Văn phòng báo chí của ông Prigozhin hôm 26/4 công bố bản ghi âm, trong đó ông trùm Wagner tuyên bố ngừng pháo kích thành phố Bakhmut để các nhà báo Mỹ có thể tới đây quay phim, chụp ảnh an toàn. Tuy nhiên, ông Prigozhin sau đó nói rằng quyết định ngừng pháo kích chỉ là “trò đùa”.

Bakhmut là thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Mặc dù giới chức phương Tây cho rằng thành phố này có ít hoặc không có giá trị chiến lược, cả Nga và Ukraine đều dồn nguồn lực về đây, biến Bakhmut thành mặt trận khốc liệt nhất hiện nay. 

Các thành viên của Wagner đã sát cánh cùng quân chủ lực Nga trong nhiều nhiệm vụ và đóng vai trò lớn trong các chiến dịch giành quyền kiểm soát các thành phố ở Ukraine, đặc biệt ở Bakhmut. 

Lực lượng Wagner đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, khi quân đội chính quy của Nga bị cho là tiêu hao nặng nề và mất quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ mà Moscow từng giành quyền kiểm soát trước đó

Hôm 14/4, ông chủ Wagner bất ngờ kêu gọi Nga ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt vốn kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine. Theo ông, lựa chọn lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt và thông báo Nga đã đạt được mục tiêu đề ra. 

Ông Prigozhin chỉ ra rằng, Moscow nên tập trung kiểm soát các vùng lãnh thổ đã giành được ở Ukraine. Theo ông, Nga đã nắm quyền kiểm soát Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, đồng thời giành một phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine để tạo một hành lang trên đất liền tới Crimea.

Ông Prigozhin từng chỉ trích giới chức quốc phòng Nga vì không cấp đủ đạn dược cho lực lượng Wagner trong trận chiến khốc liệt ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Ông cho rằng, việc thiếu đạn dược đã khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề khi giao tranh với Ukraine ở chảo lửa Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó bác bỏ tuyên bố từ ông Prigozhin rằng Wagner không được cấp đủ đạn dược. Cơ quan này nhận định, các nỗ lực làm chia rẽ nội bộ Nga sẽ phản tác dụng và chỉ có lợi cho đối thủ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trum-wagner-neu-ly-do-co-the-rut-quan-khoi-chao-lua-bakhmut-20230501220859344.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com