Ông Trump cáo buộc FBI can thiệp bầu cử tổng thống

Ông Trump cáo buộc FBI can thiệp bầu cử tổng thống

Ông Trump cáo buộc FBI can thiệp bầu cử tổng thống - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/8 đề nghị tuyên bố ông là “người chiến thắng hợp pháp” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hoặc tiến hành bỏ phiếu lại.

Đề nghị được đưa ra sau khi nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận, theo lời khuyên của FBI trước thềm bầu cử tổng thống 2020, Facebook đã hạn chế lan truyền bài viết của New York Post liên quan đến máy tính xách tay của Hunter Biden – con trai của Tổng thống Joe Biden. Máy tính được cho là chứa những thông tin tiêu cực về Hunter Biden, trong đó có thông tin giao dịch với chính phủ nước ngoài, và có nguy cơ tác động đến chiến dịch tranh cử của ông Biden thời điểm đó.

“Vì vậy có thể kết luận rằng FBI đã cố ý che giấu câu chuyện về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden (con trai Tổng thống Joe Biden) trước thềm bầu cử”, ông Trump viết trên nền tảng xã hội riêng Truth Social. Cựu chủ nhân Nhà Trắng nói thêm rằng, nếu FBI không làm vậy, ông đã “dễ dàng đắc cử tổng thống năm 2020”.

“Đây là một sự gian lận lớn, một hành động can thiệp bầu cử chưa từng thấy trước đó ở đất nước chúng ta”, ông Trump viết và nhấn mạnh thêm rằng ông nên được công nhận là người chiến thắng hợp pháp hoặc chính phủ phải tổ chức bầu cử lại “ngay lập tức”.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden nhiều lần bác bỏ những cáo buộc liên quan đến đời tư và các thương vụ làm ăn của Hunter Biden.

Ông Trump làm tổng thống Mỹ từ năm 2016 đến 2021. Sau nỗ lực tái tranh cử thất bại, ông Trump không công nhận kết quả vì cho rằng có gian lận bỏ phiếu. Tuy nhiên, những vụ kiện của ông đều bất thành. Ông để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 ngay cả khi đang phải đối mặt với các cuộc điều tra liên bang.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-cao-buoc-fbi-can-thiep-bau-cu-tong-thong-20220830143613765.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *