Ông Trump rút Mỹ khỏi NATO nếu tái đắc cử?

Ông Trump rút Mỹ khỏi NATO nếu tái đắc cử?

Ông Trump rút Mỹ khỏi NATO nếu tái đắc cử? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO ở Watford, Anh năm 2019 (Ảnh: AP).

Tạp chí Rolling Stone ngày 23/10 đưa tin, cựu Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về việc rút Mỹ khỏi NATO hoặc thu hẹp đáng kể cam kết của Mỹ với khối này nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Trích dẫn hai nguồn tin được cho là đã nghe cựu Tổng thống đưa ra bình luận, Rolling Stone cho biết ông Trump đã bày tỏ sự cởi mở với việc rút Mỹ khỏi NATO hoàn toàn hoặc ở lại liên minh quân sự nếu các thành viên châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng và bãi bỏ Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, trong đó quy định một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên cũng đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào tất cả thành viên của khối.

“Khơi mào Thế chiến 3 vì một số thành viên nhỏ hơn của NATO là điều vô nghĩa”, ông Trump từng nói với các cố vấn vào giữa năm 2018, lập luận rằng hầu hết người Mỹ thậm chí chưa bao giờ nghe nói đến một số quốc gia này.

Xem thêm:   Nga đào chiến hào, dựng chướng ngại vật dọc biên giới Ukraine

NATO là liên minh quân sự gồm 31 thành viên do Mỹ dẫn dắt. Ông Trump cho rằng Washington đang phải gánh chi phí thay những thành viên khác.

Câu chuyện này trùng khớp với những gì cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng nói với Washington Post năm ngoái rằng, ông Trump đã sẵn sàng tuyên bố rút Mỹ khỏi NATO tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018 của khối, nhưng cuối cùng rút lại quyết định theo lời khuyên của ông Bolton.

“Trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, tôi nghĩ ông ấy có thể rút Mỹ khỏi NATO”, ông Bolton nói vào thời điểm đó.

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine, còn các thành viên Đông Âu và vùng Baltic của NATO kêu gọi liên minh này tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev, ông Trump đã nhiều lần cảnh báo về khả năng nổ ra Thế chiến 3 ở châu Âu.

Ông Trump tuyên bố, nếu tái đắc cử, ông sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ukraine và buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phải đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Trong một video vận động tranh cử được công bố đầu năm nay, ông Trump đổ lỗi cuộc xung đột ở Ukraine cho “tất cả những đối tượng hiếu chiến và những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa “Nước Mỹ cuối cùng” ở Deep State (nhà nước ngầm), Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và nhóm công nghiệp an ninh quốc gia”, những người mà ông nói là “bị ám ảnh bởi việc đẩy Ukraine về phía NATO”.

Xem thêm:   Nga tăng cường phòng thủ biên giới trước đà phản công của Ukraine

Theo nguồn tin của Rolling Stone, ông Trump đã nói rõ rằng chính quyền của ông trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ không còn những nhân sự “yêu thích NATO”.

“Ông ấy vẫn muốn rút (Mỹ khỏi NATO)”, một cố vấn của ông Trump nói với tạp chí Rolling Stone. Cố vấn này thừa nhận ông Trump có thể không thực sự thực hiện được mong muốn này, nhưng “muốn có một nhóm chính sách xung quanh ông ấy cứng rắn với NATO hơn rất nhiều so với bất cứ điều gì ông ấy đã làm trong quá khứ”.

Ông Trump cho đến nay vẫn được coi là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2024. Theo khảo sát, cựu chủ nhân Nhà Trắng bỏ xa các đối thủ trong đảng, bất chấp những lùm xùm pháp lý.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-rut-my-khoi-nato-neu-tai-dac-cu-20231027081421049.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com