Ông Zelensky: Quá trình giành lại Crimea bắt đầu từ tâm trí người Ukraine

Ông Zelensky: Quá trình giành lại Crimea bắt đầu từ tâm trí người Ukraine

Ông Zelensky: Quá trình giành lại Crimea bắt đầu từ tâm trí người Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trả lời câu hỏi về kế hoạch của Kiev với bán đảo Crimea, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1 của Pháp ngày 18/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Chiến dịch đó chưa bắt đầu. Khi nào bắt đầu, chắc chắn các vị sẽ nghe thấy. Nhưng tôi tin rằng quá trình giành lại Crimea đã bắt đầu trong tâm trí người dân Ukraine, điều này rất quan trọng”.

Ông nhấn mạnh: “Mọi người phải sẵn sàng tiến về Crimea. Sẽ không có ai từ bỏ Crimea. Quá trình giành lại (Crimea) luôn bắt đầu từ người dân, với ý chí và sự sẵn sàng. Tôi tin rằng, quá trình đó đã bắt đầu”.

Theo ông, việc nhắc đi nhắc lại rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraine chưa đủ, mà Ukraine cần sẵn sàng giành lại bán đảo này bằng lực lượng quân sự.

Ông Zelensky không đề cập cụ thể thời gian mà Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự để giành lại quyền kiểm soát Crimea, song ông hy vọng rằng ông có thể đặt chân lên bán đảo này vào mùa hè năm 2023.

Xem thêm:   Bé gái 2 tuổi nguy kịch, nghi do bị bạo hành

Crimea là một bán đảo nằm ở phía nam Ukraine. Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi và tuyên bố đây là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Kể từ đó đến nay, Moscow không ngừng tăng cường phòng thủ cho bán đảo này, biến nó thành một “pháo đài”.

Đầu tuần trước, ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, cho biết Ukraine có kế hoạch giành lại bán đảo. “Chúng tôi sẽ chiến đấu để lấy lại Crimea nếu cần”, ông Danilov nói.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Financial Times, Tổng thống Zelensky tuyên bố: “Nếu ai đó sẵn sàng đề xuất với chúng tôi một giải pháp liên quan đến việc giải phóng Crimea bằng các hình thức phi quân sự, tôi sẽ ủng hộ giải pháp đó. Nhưng nếu giải pháp đó không liên quan đến việc giải phóng Crimea cũng như việc Crimea đang trở thành một phần của Liên bang Nga thì không nên lãng phí thời gian vào việc đó”.

Tuy nhiên, giới quân sự và chuyên gia phân tích phương Tây lo ngại, bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát Crimea có thể dẫn đến sự leo thang nguy hiểm từ phía Moscow. Nga từng tuyên bố sẵn sàng sử dụng mọi công cụ sẵn có, kể cả kho hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ hoặc vùng sáp nhập.

Xem thêm:   Mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối nên điều trị bằng cách nào?

Nga coi Crimea là “lằn ranh đỏ”, là vấn đề “không thể thương lượng”. Trong khi đó, Ukraine khẳng định sẽ giành lại Crimea và toàn bộ vùng lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát. Đây là một trong những nút thắt khiến cho hòa đàm giữa Kiev và Moscow bế tắc.

Trong bối cảnh hòa đàm bế tắc, Tổng thống Zelensky hôm 18/12 đã đề xuất tiến hành một hội nghị hòa bình toàn cầu vào mùa đông này.

“Chúng tôi đề xuất công thức hòa bình cho toàn thế giới. Hoàn toàn công bằng. Chúng tôi đưa ra đề xuất này bởi trong chiến tranh, không ai chiến thắng. Tôi đề xuất sáng kiến tổ chức hội nghị hòa bình toàn cầu vào mùa đông này. Hội nghị sẽ đoàn kết tất cả các dân tộc trên thế giới vì hòa bình”, ông Zelensky nói.

Ông hy vọng thông điệp này sẽ được truyền tải qua đoạn video được phát trước trận chung kết World Cup ở Qatar, nhưng FIFA không phản hồi đề nghị. Kiev đã chỉ trích động thái này của FIFA.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-qua-trinh-gianh-lai-crimea-bat-dau-tu-tam-tri-nguoi-ukraine-20221219065233630.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com