Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt

Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt

Ông Zelensky: Ukraine chuẩn bị phản công mạnh, xung đột có thể sắp chấm dứt - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

“Hôm nay tôi đã họp với các tư lệnh cấp cao. Vấn đề chính được thảo luận là Donetsk, Lugansk, Kharkov, Kherson, Zaporizhia, Crimea, các vùng chiến tuyến và biên giới đất nước”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm hôm 30/11.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang chuẩn bị cho một đợt phản công mạnh hơn so với hiện tại”. Theo ông Zelensky, tại cuộc họp này, ông và các tướng lĩnh cũng thảo luận việc cung cấp trang thiết bị mới và những vũ khí cần thiết cho binh sĩ.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn New York Times, nhà lãnh đạo Ukraine cho hay, ông tin rằng chiến sự với Nga sắp kết thúc. “Chiến sự sẽ chấm dứt khi Ukraine giành chiến thắng hoặc khi người Nga muốn dừng lại. Điều đó có thể xảy ra khi Nga nhận ra rằng họ đang ở thế yếu, bị cô lập và không có đối tác. Chúng tôi hy vọng xung đột sẽ kết thúc sau vài tháng nữa”, Tổng thống Zelensky nói.

Mặt khác, ông cảnh báo, nếu Ukraine không kiên trì, xung đột sẽ lan rộng sang các quốc gia láng giềng.

Ông kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev. Ông nói, Mỹ có thể xác minh dấu vết của dòng chảy vũ khí cấp cho Ukraine, nhưng không nên giảm tốc độ viện trợ.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh cục diện xung đột thay đổi đáng kể sau khi Ukraine bắt đầu phản công cách đây vài tháng. Nga đã rút khỏi thành phố Kherson, chuyển sang phòng ngự ở bờ đông sông Dnipro chia cắt tỉnh Kherson. Trong khi đó, Moscow đẩy mạnh tiến công ở miền Đông Ukraine và tăng cường các cuộc tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo đà tiến mới của quân đội nước này ở Donetsk. “Theo trục Donetsk, quân đội Nga đã giành kiểm soát hoàn toàn nhiều làng mạc, thị trấn”, thông cáo cho hay.

Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, cho biết những khu vực này nằm trên tuyến đường tiếp tế quan trọng của Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia dự đoán chiến sự có thể “đóng băng” trong những tháng mùa đông và tiếp tục kéo dài sang năm sau trong khi triển vọng hòa đàm vẫn mờ mịt.

Nga được cho là đang tìm cách “đóng băng” xung đột để có thêm thời gian khôi phục lực lượng. Tuy nhiên, Kiev không muốn một cuộc chiến đóng băng khi họ đang có nhiều ưu thế hơn, mặc dù thừa nhận tiến công trong mùa đông sẽ gặp nhiều thách thức.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic trong tuần này nhận định: “Khi nhiều người bắt đầu nghĩ rằng cuộc chiến sắp kết thúc và Ukraine đang giành chiến thắng, người Nga bắt đầu chiến đấu tốt hơn. Mặc dù vậy, tôi không nói họ có một số lợi thế. Cuộc chiến này sẽ còn kéo dài và tôi nghĩ mùa đông tới thậm chí có thể tồi tệ hơn”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-ukraine-chuan-bi-phan-cong-manh-xung-dot-co-the-sap-cham-dut-20221201065630370.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *