Phản ứng của Ukraine sau khi Nga truy nã tư lệnh quân đội

Phản ứng của Ukraine sau khi Nga truy nã tư lệnh quân đội

Ukraine đáp trả sau khi Nga truy nã tư lệnh quân đội

Phản ứng của Ukraine sau khi Nga truy nã tư lệnh quân đội
Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi (Ảnh: Reuters).

“Nga đã tạo ra một tình huống nguy hiểm trong cuộc chiến này và đã mất đi sự tin tưởng của nhiều người. Bất kỳ cáo buộc nào từ phía họ về quân đội của chúng tôi đều làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Việc gây áp lực tâm lý lên các chỉ huy, những người đang đối mặt với sự áp đảo về quân số và vũ khí từ phía đối phương, là không có ý nghĩa”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar tuyên bố vào ngày 30/5, đồng thời phủ nhận danh sách truy nã của Nga.

Nga truy nã tư lệnh quân đội Ukraine

Bà Maliar tuyên bố rằng Nga đã truy nã Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi và Tư lệnh lục quân Ukraine Alexander Syrskyi theo quy định của Luật Hình sự Nga. Cơ quan điều tra Nga cũng đang tiến hành điều tra ông Syrskyi và ông Zaluzhnyi về cáo buộc bắn pháo vào “dân thường và các cơ sở dân sự ở vùng Donbass”, khu vực miền Đông Ukraine.

Xem thêm:   Ukraine gặp khó khăn chồng chất tại chảo lửa miền Đông

Theo bà Maliar, việc Nga ra lệnh truy nã hai chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine có hai mục đích chính. Đầu tiên, là “đánh đồng các hành động phạm tội của Nga với các hành động phòng vệ của Ukraine”. Thứ hai, là “gây áp lực tâm lý và làm suy yếu ý chí của quân đội Ukraine”. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng cả hai mục tiêu này của Nga đều không thành công.

Ghi nhận việc Nga truy nã quân đội Ukraine từ trước

Bà Maliar cho biết Nga đã từng tiến hành các cuộc điều tra hình sự nhằm vào các chỉ huy và lữ đoàn của Ukraine trong giai đoạn 2014-2015, với cáo buộc phạm tội trong các cuộc giao tranh.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, cơ quan điều tra Nga đã mở một vụ án hình sự nhằm vào ông Zaluzhnyi và các chỉ huy quân sự khác của Ukraine liên quan đến việc sử dụng các phương tiện và biện pháp chiến tranh bị cấm.

Thông báo của Bộ Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine cũng cho biết Bộ Nội vụ Nga đưa Trung tướng Serhii Naiev, Tư lệnh Lực lượng Liên quân của Lực lượng vũ trang Ukraine, vào danh sách truy nã.

Cuộc tấn công của Ukraine vào Moscow và phản ứng của Nga

Thông báo truy nã của Bộ Nội vụ Nga được đưa ra ngay sau khi Nga cáo buộc Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thủ đô Moscow và vùng lân cận vào ngày 30/5.

Xem thêm:   "Say rồi lái tàu", bỏ giấy phép chuyên môn 2 tháng

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công có sự tham gia của 8 máy bay không người lái, trong đó có 5 chiếc bị bắn hạ và 3 chiếc khác bị các phương tiện tác chiến điện tử của Nga vô hiệu hóa. Nga cho biết cuộc tấn công gây ra thiệt hại nhẹ cho một số tòa nhà và không gây thương vong.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Moscow sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhất để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow là một phản ứng trả đũa từ Kiev với các cuộc không kích mới nhất của Nga vào một trung tâm đầu não của Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin nhận định rằng mục đích của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow là “kích động phản ứng từ Nga”. Ông Putin khẳng định rằng hệ thống phòng không của Nga đã hoạt động hiệu quả trong ngăn chặn các cuộc tấn công này.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com