Pháo cối mạnh nhất thế giới của Nga phá hủy kho đạn Ukraine

Pháo cối mạnh nhất thế giới của Nga phá hủy kho đạn Ukraine

Pháo cối mạnh nhất thế giới của Nga phá hủy kho đạn Ukraine - 1

Một tổ hợp pháo cối 2S4 Tyulpan “Tulip thép” của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Tass).

Sputnik ngày 30/1 công bố đoạn video được mô tả là ghi lại cảnh tác chiến của pháo cối 2S4 Tyulpan.

Theo đó, hệ thống cối hạng nặng của Nga đã phá hủy kho đạn của Ukraine tại một trong những khu vực được Ukraine dựng phòng tuyến kiên cố. Sau khi hỏa lực được phóng ra, kho đạn nổ tung.

Sputnik cho biết, đòn tập kích của pháo cối Nga đánh trúng mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn Slavic.

2S4 Tyulpan “Tulip thép” bắt đầu được thiết kế từ năm 1967 bởi các kỹ sư đến từ phòng thiết kế SKB thuộc nhà máy chế tạo máy Perm. Loại vũ khí này được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1975 và ngay lập tức trở thành một trong những loại pháo tự hành uy lực nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Tổ hợp 2S4 có thể bắn ra đạn cối kích thước 240mm khiến nó là tổ hợp súng cối nòng lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. 2S4 có thể phóng nhiều loại hỏa lực đa dạng từ đạn nổ mạnh, đạn xuyên giáp, đạn định tầm, đạn chùm, đạn tự dẫn đường cho tới đầu đạn hạt nhân có sức công phá đến 2 kiloton.

Nhờ quỹ đạo đạn bắn cầu vồng, cối 2S4 Tyulpan có thể phá hủy các mục tiêu bị che khuất, nằm sâu trong các tuyến phòng thủ.

2S4 có tính cơ động cao và có thể khai hỏa hiệu quả trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, trong đó nổi bật là tính linh hoạt trong việc phá hủy mục tiêu ở những nơi hẻm núi, hang động thậm chí các pháo đài.

2S4 có tầm bắn khoảng 20km. Theo các chuyên gia quân sự, nếu triển khai 5 tổ hợp cối này đồng loạt khai hỏa, nó có khả năng tạo ra một trận “mưa hỏa lực”, đủ sức phá hủy nhiều tòa nhà kiên cố và xe bọc thép của đối phương.

Tổ hợp này nặng 30 tấn, dài 8,5m, rộng 3,2m và cao 3,2m. Một khẩu đội 2S4 Tyulpan cần đến 9 người để vận hành. Một nhược điểm lớn của 2S4 là kích thước vũ khí và trọng lượng đạn lớn (một viên đạn tiêu chuẩn nặng 130kg), khiến nó có tốc độ bắn khá chậm, chỉ đạt 1 viên/phút.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phao-coi-manh-nhat-the-gioi-cua-nga-pha-huy-kho-dan-ukraine-20230130171303023.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com