Pháo tự hành mạnh nhất của Nga phát nổ do bị tập kích tại Donetsk

Pháo tự hành mạnh nhất của Nga phát nổ do bị tập kích tại Donetsk

Quân đội Ukraine đã công bố hình ảnh cho thấy các binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 của nước này đã phá hủy một pháo tự hành 2S4 Tyulpan “Tulip thép” của Nga tại mặt trận Donetsk, miền Đông Ukraine.

Theo một số nguồn tin, pháo tự hành này đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau khi vũ khí tấn công chính xác của Ukraine tập kích. Chi tiết chính xác về loại vũ khí này hiện chưa được phía Ukraine công bố.

Hiện chưa rõ vị trí cũng như thời gian chính xác mà pháo tự hành “Tulip thép” bị phá hủy. Trước đó, trang Defense Express đưa tin Nga đã điều động nhiều vũ khí loại này đến chi viện hỏa lực cho lực lượng tham chiến tại “chảo lửa” Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Pháo tự hành 2S4 Tyulpan “Tulip thép” bắt đầu được thiết kế từ năm 1967 bởi các kỹ sư đến từ phòng thiết kế SKB thuộc nhà máy chế tạo máy Perm. Loại vũ khí này được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1975 và ngay lập tức trở thành một trong những loại pháo tự hành uy lực nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới.

Với trọng lượng lên tới 30 tấn, dài 8,5m, rộng 3,2m và cao 3,2m, một khẩu đội 2S4 Tyulpan cần đến 9 người để vận hành. Loại vũ khí này có tầm bắn lên tới 20km. Tuy nhiên, do kích thước vũ khí và trọng lượng đạn lớn (một viên đạn tiêu chuẩn nặng 130 kg), 2S4 Tyulpan có tốc độ bắn rất chậm, chỉ đạt 1 viên/phút. Ngoài các loại đạn liều nổ mạnh, pháo tự hành “Tulip thép” còn có thể bắn đạn xuyên giáp, đạn có đầu đạn hóa học và hạt nhân. Nó còn có thể bắn đạn dẫn đường bằng laser “Smel’chak” (liều mạng).

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã điều động một lượng lớn vũ khí hạng nặng, trong đó có 12 đơn vị pháo binh, tới tham chiến tại mặt trận Donetsk, miền Đông Ukraine. Mục tiêu của Nga là tạo dựng một thế trận áp đảo về hỏa lực, qua đó nhanh chóng giành quyền kiểm soát các thành trì của quân đội Ukraine ở miền Đông.

Trong số các đơn vị pháo binh của Nga có mặt tại Bakhmut, bên cạnh pháo tự hành Tyulpan, giới quan sát đã ghi nhận sự tham gia của các lựu pháo 2S19M2 Msta-S đã được cải tiến, pháo tự hành 2S5 Hyacinth-S, pháo phản lực phóng loạt BM-27 Uragan. Ngoài ra, các đơn vị pháo binh của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 31 và Sư đoàn dù số 76 mang đến Donetsk các súng cối cỡ nòng 82 và 120mm. Lực lượng pháo binh Nga tại Donetsk cũng nhận được sự yểm trợ rất lớn từ không quân nước này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phao-tu-hanh-manh-nhat-cua-nga-phat-no-do-bi-tap-kich-tai-donetsk-20230304145314397.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com