Phi công nổi tiếng của Ukraine tử trận trong không chiến

Phi công nổi tiếng của Ukraine tử trận trong không chiến

Phi công nổi tiếng của Ukraine tử trận trong không chiến - 1
Đại úy, phi công chiến đấu Anton Lystopad của Không quân Ukraine (Ảnh: Pravda).

The trang tin Ukrainska Pravda, Đại úy Anton Lystopad, người nhận danh hiệu cao quý phi công giỏi nhất Ukraine năm 2019, đã tử trận trong một trận không chiến với các máy bay chiến đấu Nga trên bầu trời Ukraine.

Trường Vật lý – Kỹ thuật Ivano Frankivsk và nhà lập pháp tỉnh Ivano Frankivsk Volodymyr Verkalets đã lên tiếng xác nhận thông tin trên.

“Trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày độc lập của Ukraine, hàng triệu người đã chứng kiến một màn bay đồng diễn đáng ngưỡng mộ và tự hào của các máy bay chiến đấu Ukraine. Ít ai biết rằng, đội hình bay năm đó được dẫn đầu bởi Anton”, đại diện Trường Vật lý – Kỹ thuật Ivano Frankivsk, nơi phi công Anton Lystopad từng theo học, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Theo giới truyền thông Ukraine, chỉ ít ngày trước khi tử trận, Đại úy Lystopad đã được đích thân Tổng thống Volodymyr Zelensky trao tặng Huy chương Dũng cảm hạng 3 vì những thành tích đặc biệt trong chiến đấu.

Phi công nổi tiếng của Ukraine tử trận trong không chiến - 2
Phi công Anton Lystopad được Tổng thống Zelensky trao tặng Huy chương Dũng cảm (Ảnh: Pravda).

Đại úy Lystopad không phải là phi công giỏi đầu tiên của Ukraine thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự với Nga.

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra ngày 26/7, Hội đồng khu vực Nyzhnii Verbizh, Tây Nam Ukraine xác nhận phi công 28 tuổi Oleksandr Kukurba đã thiệt mạng trong một cuộc không chiến.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin vào ngày 26/7, trong một trận không chiến khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Ukraine, Anh hùng Ukraine, Thiếu tá Oleksandr Vasylovych Kukurba, chỉ huy trưởng bộ phận tình báo thuộc Lữ đoàn không quân chiến thuật số 299 của quân đội Ukraine, đã tử trận. Thiếu tá Kukurba sinh năm 1994 tại làng Verkhnii Verbizh, khu vực Nyzhnii Verbizh thuộc tỉnh Ivano-Frankivsk”, thông báo của chính quyền Ukraine viết.

Thiếu tá Kukurba nhận danh hiệu Anh hùng Ukraine vào ngày 14/4 vì những thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Ukraine. Ngoài ra, anh cũng được tặng thưởng nhiều huân huy chương trong quá trình phục vụ trong lực lượng Không quân Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phi-cong-noi-tieng-cua-ukraine-tu-tran-trong-khong-chien-20220815173600224.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *